hoá 11-hoá vô cơ- Bài tập về Kim loại

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho m(g) bột Zn vào 500ml dd Fe2(SO4)3 0,24M.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn khối lượng dd tăng thêm 9,6g so với khối lượng dd ban đầu.m=?
Bài 2:cho m(g) bột Cu vào 400ml dd AgNO3 0,2M sau 1 thời gian phản ứng thu được 7,76g hh chất rắn X và dd Y.Lọc tách X rồi thêm 5,85g bột Zn vào Y,sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 10,53g chất rắn Z. m=?
Bài 3:cho 1,1g hh bột nhôm và bột Fe trong đó số mol nhôm gấp 2 lần số mol sắt vào 100ml dd AgNO3 0,825M rồi khuấy đều cho đến khi phản ứng hoàn toàn. Nồng độ của Al(NO3)3,Fe(NO3)3,Fe(NO3)2 có trong dd sau phản ứng=?
ai giúp mình đi
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Bài 1: cho m(g) bột Zn vào 500ml dd Fe2(SO4)3 0,24M.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn khối lượng dd tăng thêm 9,6g so với khối lượng dd ban đầu.m=?

Gợi ý :
$Zn + 2Fe^{3+} -----> Zn^{2+} + 2Fe^{2+}$
0,12.......0,24.......................................0,24
$Zn + Fe^{2+} ------> Zn^{2+} + Fe$
a.............a..........................................a
Giả sử sau 2 pứ trên Zn còn dư b mol thì : (0,12 + 0,24 + b).65 - 0,24.56 = 9,6 => b âm loại .Vậy thì Zn hết và $Fe^{2+}$ vẫn còn dư nên : (a + 0,12).65 - 56a = 9,6 => a = 0,2(mol) => m = 0,32.65 = 20,8 (g)


Bài 2:cho m(g) bột Cu vào 400ml dd AgNO3 0,2M sau 1 thời gian phản ứng thu được 7,76g hh chất rắn X và dd Y.Lọc tách X rồi thêm 5,85g bột Zn vào Y,sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 10,53g chất rắn Z. m=?

Gợi ý :
Ở bài này thì $Ag^+ + Cu$ thì $Ag^+$ vẫn còn dư 1 phần. Trong Y có $Cu^{2+}$ và $Ag^+$ dư . Bạn tự viết phương trình ion ra đặt ẩn cho số mol Cu sau đó giải bạn tự làm nhé !!


Bài 3:cho 1,1g hh bột nhôm và bột Fe trong đó số mol nhôm gấp 2 lần số mol sắt vào 100ml dd AgNO3 0,825M rồi khuấy đều cho đến khi phản ứng hoàn toàn. Nồng độ của Al(NO3)3,Fe(NO3)3,Fe(NO3)2 có trong dd sau phản ứng=?

Gợi ý : Ta có : 56x + 27.2x = 1,1 => n(Fe) = 0,01(mol) và n(Al) = 0,02(mol)
$Ag^+$ hết và 1 phần $Fe^{2+} ----> Fe^{3+}$ bạn tự viết pt ion ra nhé
=> $CM(Al^{3+}) = 0,2 (M) ; CM(Fe^{2+}) = 0,075(M) ;CM(Fe^{3+}) = 0,025(M)$
 
Top Bottom