[Hoá 11] hóa vô cơ 11 khó

T

tyheona1i

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn CuO với Ôxit kim loại hóa trị 2 theo tỉ lệ 2:1 về số mol thu được hỗn hợp B. Cho 4,8 g B vào ống sứ đun nóng, cho CO đi qua ,khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn D, D tác dụng vừa đủ với 160ml dung dịch HNO3 1,25M .Tính thể tích khí thu được ở đktc???

***mình giải ra V=1,12 ( biện luận dc khí là NO, oxit kim loại là CaO????..\RightarrowKhông thõa mãn)):(:(:(:(:(:(:(:(:(:(.
CẦN GẤP NHA CÁC BẠN (HẠN CHÓT LÀ 4H CHIỀU NGÀY MAI)

Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

Trộn CuO với Ôxit kim loại hóa trị 2 theo tỉ lệ 2:1 về số mol thu được hỗn hợp B. Cho 4,8 g B vào ống sứ đun nóng, cho CO đi qua ,khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn D, D tác dụng vừa đủ với 160ml dung dịch HNO3 1,25M .Tính thể tích khí thu được ở đktc???
Gọi oxit là XO
TH1: XO không bị khử
=> Chir có Cu tác dụng với HNO3 tạo ra NO
3Cu + 8HNO3 --> 3Cu(NO3)2 + 2NO+ 4H2O
2amol-->16a/3
XO +2 HNO3 --> X (NO3)2 + H2O
a--->2a
=> 16a/3 + 2a = 0,2=> a tính ra rồi thay vào PT KL=> X= 0 không thoả mãn

TH2 : Cả 2 oxit đều bị khử ( mà nếu XO bị khử thì X không phải KL mạnh có thể tạo ra spk khác=> khí vẫn là NO)
Cu --> Cu2+ + 2e
2a---------------->4a
X --> Xm+ + me
a------------->ma
N+5 + 3e --> N+2
=> nNO =a (4+m)/3
nHNO3 = 0,2 = ma+ 4a + a.(4+m)/3 = 0,2
Nếu m= 2 => a=0,025
Có 80.2.0.025 + (X+16).0,025 = 4,8=> X = 16 ( loại)
Nếu m = 3 => a =....tính ra rồi thay vào PT KL=> X= 48 không thoả mãn...
Sao biện luận tới lui chả có cái nào nhỉ?
 
T

tyheona1i

TH1: MO ko phản ứng thì khỏi bàn cãi.
TH2: mặt khác đề chỉ cho biết sản phẩm khử là chất khí : khí có thể là NO2, NO (oxit kim loại bị khử thì KL phải sau AL), bạn ko thể chắc chắn là NO dc...
AI HELP MÌNH ĐƯỢC ĐÂY........................
 
A

acidnitric_hno3

Nếu tính C%. (dHNO3 = 1,53) thì C% HNO3~ 7% là loãng bạn ạ!
Chỉ ra NO được thôi
Mà nếu ra NO2 thì biện luận cũng không được TH nào:(
Đã thử cả TH X có hoá trị cao hơn 2 khi tác dụng với HNO3!
 
Last edited by a moderator:
T

tyheona1i

NẾU bạn nói zậy thì bài này wa dễ :
*XO ko bị khử--->loại
*xo bị khử , D gồm có Cu & M vì phản ứng vừa đủ: NO3- + 4H+ -----> NO +2H2O
VẬY nNO= nHNO3/4 ????
chẳng lẽ dễ vậy ah?????
 
A

acidnitric_hno3

Vấn đề là tính được V nhưng mà không có TH nào thoả mãn:|
Chiều mai cô giáo bạn giải nếu ra mang về cho mọi người tham khảo nhé;) Thank trước:D
 
N

namnguyen_94

Trộn CuO với Ôxit kim loại hóa trị 2 theo tỉ lệ 2:1 về số mol thu được hỗn hợp B. Cho 4,8 g B vào ống sứ đun nóng, cho CO đi qua ,khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn D, D tác dụng vừa đủ với 160ml dung dịch HNO3 1,25M .Tính thể tích khí thu được ở đktc???
bạn xem lại tỉ lệ 2:1 hay 1:2.mình nghĩ là 1:2 sẽ ra số đẹp.còn tỉ lệ 2:1 ra số lẻ
Xét TH:
(*) TH1: CuO và oxit kim loại đều bị CO khử
==> loại
(*) Th2: chỉ có CuO bị khử,còn oxit kim loại không bị khử
Gọi nCuO = a mol ; n(MO) = 2a mol
+ nHNO3 = 0,2 mol --> 8a/3 + 4a = 0,2
--> a = 0,03 mol --> nNO = 0,02 mol --> V = 0,448 lít
tính ra oxit đây là MgO;);)
 
T

tyheona1i

TKS nha!!!...chắc là đề ko ổn, mình học chuyên hóa mà biện luận bài naỳ chả ra sao,VD: mình cho sản phảm khử N+ne,
và kim loại ko đổi hóa trị,thì ra n=3(NO), M=40,=>sai 100% đau cả đầu
 
P

pjmpjmp0ca

T tim ra do la khi no2 va kim loai la Cd. V khj =2,24 l. Ko biet cd co t.d voi hno3 ko nua.
 
Top Bottom