[Hoá 11] Hóa về Axit cacboxylic

H

hoanhaitay_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm hai axit hữu cơ no X,Y (X đơn chức).Nếu lấy số mol X=Y rồi lần lượt cho X tác dụng với NaHCO3 và Y tác dung hết với Na2CO3 thì lượng Co2 thu được= nhau. Đốt cháy hoàn toàn 11.2g hồn hợp A được 15.4g CO2.Mặt khác trung hòa 8.4g hỗn hợp cần 200mL dd NaOH 0.75M.
1.tìm công thức phân tử và công thức cấu tạo của X,Y
2. phầm trăm mỗi chất về KHỐI LƯỢNG ?

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

câu này bạn làm như sau :
gọi ctpt của x là CnH2n+1COOH
y là CmH2m+2-x(C00H)x
lấy cùng số mol viết pt đốt cháy
X=>1C02
=>x=2=>axit no 2 chức
2Y=>1C02
bạn lập hệ ở các phương trình sau ta có : HC00H 0.1mol
C3H3(C00H)2 0.05mol :D
 
H

huyhoang94

Để mình giúp bạn ấy. hì.

X là CnH2n+1COOH

vì Y + Na2CO3 \Rightarrow Y là axit 2 chức có CT: CmH2m(COOH)2

11.2g X (a mol), Y( b mol)

\Rightarrow (14n+46)a + (14m +90b)=11.2 (1)

và (n+1).a + (m+2).b=0.35 (2)

8.4.

3/4.( a+ 2b) =0.15

\Rightarrow a + 2b =0.2, thay vào (1), (2) \Rightarrow a=0,1 mol và b =0.05 mol

\Rightarrow 2n + m =3, chọn dc n=0 và m =3

\Rightarrow HCOOH và C3H6(C00H)2
 
Top Bottom