[Hoá 11] Hoá quy đổi

V

vuonghao159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1;) Cho 18.5 gam hỗn hợp gồm Fe và Fe3o4 vào 200 ml HNO3 đun nóng. Sau phản ứng thu được 2.24 lit khí NO duy nhất ,dung dịch X và còn lại 1.46 gam kim loại chưa tan. Nồng độ mol dung dicj HNO3 là ?
2;) Hoàn tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Fe ,Fecl2, Fecl3 trong dung dịch H2so4 đặc nóng ,thoát ra 4.48 lít SO2 duy nhất và dung dịch Y. Thêm NH3 dư vào Y thu được 32.1 gam kết tủa .m=??
Mọi nguoi giúp mình với nhé:D:D
 
T

thuy.898

Bài giải

1;) Cho 18.5 gam hỗn hợp gồm Fe và Fe3o4 vào 200 ml HNO3 đun nóng. Sau phản ứng thu được 2.24 lit khí NO duy nhất ,dung dịch X và còn lại 1.46 gam kim loại chưa tan. Nồng độ mol dung dicj HNO3 là ?


Quy đổi về Fe và O2
Gọi số mol Fe và O2 lần lượt là x và y
ta có :56x+32y=18.5-1.46=17.04(g)(1)
Mặt khác theo bảo toàn e :
N+5 +3e---->N+2
0.1 0.3 0.1
Fe---->Fe2+ +2e(do kim loại dư nên chỉ tạo muối Fe2+)
x x 2x
O2 +4e---->2O2-
y 4y 2y
=>ta có :0.3+4y=2x(2)

Từ (1) và (2)
=>x=0.27 và y=0.06(mol)

nFe=nFe(NO3)2=0.27

Bảo toàn nguyên tố N
nHNO3=nN(NO)+nN(muối)=0.1+o.27*2=0.64(mol)
[HNO3]=0,64/0.2=3.2(M)
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

2;) Hoàn tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Fe ,Fecl2, Fecl3 trong dung dịch H2so4 đặc nóng ,thoát ra 4.48 lít SO2 duy nhất và dung dịch Y. Thêm NH3 dư vào Y thu được 32.1 gam kết tủa .m=??
Mọi nguoi giúp mình với nhé:D:D

Qui hh X gồm a mol Fe và b mol Cl ==> m = 56a + 35,5b
mol Fe = mol Fe(OH)3 = 32,1/107 = 0,3 = a
Fe - 3e ---> Fe3+
a-----3a
Cl + e ----> Cl-
b-----b
S6+ + 2e ----> SO2
--------0,4--------0,2
Bảo toàn mol e ==> 3a = 2*0,2 + b ==> b = 0,5
==> m = 56*0,3 + 35,5*0,5 = 34,55
 
Top Bottom