[Hoá 11] Hóa nâng cao tính môi trường dung dịch

K

kittybabykut3_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: trộn 200ml dung dịch HCl 0,5M với 300ml dung dịch Ba(OH)2 0,8M thu được 500ml dung dịch X. tính Cm các ion trong X?. xác định môi trường dung dịch X?
Câu 2: Khi hòa tan Fe bằng dung dịch HNo3 loãng thu được dung dịch Xvaf hỗn hợp 2 loại khí Y và Z có số mol bằng nhau và có tỉ khối hơi với H2 là 14,5.
Cho X tác dụng với dung dịch NaOH dư chỉ thấy xuất hiện kết tủa trắng ánh xanh Fe(OH)2, không có khí bay ra. Viết các phương trình hóa học có thể xảy ra dạng phân tử
và dạng ion rút gọn
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

1) [TEX]n_{H^+}=0,1[/TEX]
[TEX]n_{OH^-}=0,48[/TEX]
[TEX]n_{Cl^-}=0,1[/TEX]
[TEX]n_{Ba^{2+}}=0,24[/TEX]
[TEX]H^+ + OH^- --> H_2O[/TEX]
-------0,1-----0,48
[TEX]n_{OH^-}[/TEX] dư=0,38
=> [TEX][OH^-]=0,76M[/TEX]
=> pH=13,88 (môi trường bazo)
[TEX][Cl^-]=0,2M[/TEX]
[TEX][Ba^{2+}]=0,48M[/TEX]
 
Z

zebra_1992

2) Vì khi cho X tác dụng với NaOH dư không có khí bay ra
=> trong X chỉ có muối Fe(NO3)3
Vì hỗn hợp khí trên có số mol bằng nhau
=> %Y=50%
%Z=50%
50%Y + 50%Z=14,5.2=29
=> Y+Z=58
=> Y và Z là N2 và NO
[TEX]13Fe + 48HNO_3 --> 13Fe(NO_3)_3 + 3N_2 + 3NO + 24H_2O[/TEX]
[TEX]13Fe + 48H^+ + 9NO_3^- --> 13Fe^{3+} + 3N_2 + 3NO + 24H_2O[/TEX]
 
Top Bottom