[Hoá 11] Hoá liên quan đến NaOH

N

nt1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.1 cốc thủy tinh chứa 200ml dung dịch AlCl3 0,2 M.Cho từ từ vào cốc V ml dung dịch NaOH 0,5M.Tính khối lượng kết tủa nhỏ nhất khi V biến thiên trong đoạn : 200ml nhỏ hơn hoặc bằng V nhỏ hơn hoặc bằng 280ml

2.Cho 200ml gồm MgCl2 0,3M ,AlCl3 0,45M,HCl 0,55M tác dụng hoàn toàn vs Vl dug dịch gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M.Tính gt của V để đc lượng kết tủa lớn nhất và nhỏ nhất.

3.Cho 3,42g gam Al2(SO4)3 tác dung vs 25ml dung dịch naoh tạo ra 0,78g kết tủa.Cm của hcl đã dùng là bn
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

3.Cho 3,42g gam Al2(SO4)3 0,1M tác dung vs 25ml dung dịch naoh tạo ra 0,78g kết tủa.Cm của hcl đã dùng là bn

Cm của NaOH phải không bạn???.

Xét TH1 : Al3+ dư và OH- phản ứng hết.n kết tủa=0,1 mol
Ta có n kết tủa[TEX]=\frac{1}{3}.n_OH-[/TEX]
-->nOH- =0,03 mol
--->[TEX]C_M NaOH=\frac{0,03}{0,025}=1,2M[/TEX]

Xét TH2 : Al3+ hết,OH- dư .
ta có n kết tủa=4.nAl3+ - nOH-
--->0,1=4.0,01.2-nOH-
--->nOH-=-0,02 mol
trường hợp này loại.
vậy Cm NaOH=1,2M
 
H

hoangkhuongpro

.1 cốc thủy tinh chứa 200ml dung dịch AlCl3 0,2 M.Cho từ từ vào cốc V ml dung dịch NaOH 0,5M.Tính khối lượng kết tủa nhỏ nhất khi V biến thiên trong đoạn : 200ml nhỏ hơn hoặc bằng V nhỏ hơn hoặc bằng 280ml
có nAl3+=0.04 mol ...có 2 th nOH-=0.1...hoặc 0.14..làm với th1 nOH-=0.1 mol ...có nOh-=3nKettua=3nAl---->Al3+dư---->n kết tủa =0.1/3--->m kết tủa =0.1*78/3=2.6 g
th2 nOH-=0.14---->nOH-=4nAL-nkettua------>nkettua=0.16-0.14=0.02--->m kết tủa =1.56 gam
 
N

nt1995

kết tủa nhỏ nhất nên không cần làm trường hợp 1 đâu bạn ạ!!
cảm ơn nha.......................^^!!
làm đc bài 2 thì giúp mình luôn nhá.
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

2.Cho 200ml gồm MgCl2 0,3M ,AlCl3 0,45M,HCl 0,55M tác dụng hoàn toàn vs Vl dug dịch gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M.Tính gt của V để đc lượng kết tủa lớn nhất và nhỏ nhất.

+Max:



untitled.png



+Min :
để kết tủa min thì tức là ko có kết tủa tạo thành nên V cần có chỉ cần để tổng số mol bazo < số mol axit hoặc bazo t/d vừa đủ vs[TEX][/TEX]
 
Top Bottom