[hoá 11] hoá khó

L

laughingoutloud

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho m1 g Al vào 100ml dd gồm Cu(NO3)2 0.3 M và AgNO3 0.3 M.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu đc m2 g chất rắn X.nếu cho m2 g X td vs lượng dư dd HCl thì thu đc 0.336 l khí .tính m1 m2

2. hoà tan 8.862 g Al và Mg vào dd HNO3 loãng thu đc dd X và 3.136 l hỗn hợp Y gồm hai khí k màu trog đó một khí hoá nâu trog kk.KL của Y là 5.18 g .cho dd NaOH (dư) vào X và đun nóng k có khí mùi khai thoát ra.tính % kl của Al trog hỗn hợp ban đầu
 
D

desert_eagle_tl

1. cho m1 g Al vào 100ml dd gồm Cu(NO3)2 0.3 M và AgNO3 0.3 M.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu đc m2 g chất rắn X.nếu cho m2 g X td vs lượng dư dd HCl thì thu đc 0.336 l khí .tính m1 m2


[TEX]n_{Cu^{2+}} = n_{Ag^+} = 0,03 mol [/TEX]

[TEX]n_{Al du } = \frac{0,015 .2}{3} =0,01 mol [/TEX]

[TEX] n_{ Al pu } = \frac{0,03.2 + 0,03}{3} = 0,03 mol [/TEX]

[TEX] \Rightarrow m_1 = 27.( 0,03 + 0,01) = 1,08 gam .[/TEX]

[TEX] m_2 = m_{Cu} + m_{Ag} + m_{Al du }= 0,03.( 64 + 108 ) + 0,01.27= 5,43 gam .[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

2. hoà tan 8.862 g Al và Mg vào dd HNO3 loãng thu đc dd X và 3.136 l hỗn hợp Y gồm hai khí k màu trog đó một khí hoá nâu trog kk.KL của Y là 5.18 g .cho dd NaOH (dư) vào X và đun nóng k có khí mùi khai thoát ra.tính % kl của Al trog hỗn hợp ban đầu
Khí không màu mà hoá nâu trong kk là NO => Y gồm NO.
$n_Y=0,14; \overline{M}_Y=\frac{5,18}{0,14}=37 > 30 =M_{NO}$
Trong Y phải có 1 khí không màu có M>37 => đó là $N_2O$
Dùng sơ đồ đường chéo => $n_{NO}=n_{N_2O}=0,07$
Gọi $n_{Al}=x; n_{Mg}=y$ => 27x+24y=8,862 (1)
Vì dd X t/d với NaOH k có khí mùi khai thoát ra => X k có $NH_4NO_3$
Al ---> Al(+3) + 3e
x---------------->3x mol
Mg ---> Mg(+2) + 2e
y----------------->2y mol
3e + N(+5) ---> N(+2)
0,21<-----------0,07mol
8e + 2N(+5) ---> 2N(+1)
0,56<-------------0,07.2 mol
Bảo toàn e: 3x+2y=0,21+0,56=0,77 (2)
Giải hệ (1) và (2).
 
Top Bottom