[Hóa 11] Hóa khó và hay !

K

kenvin10b

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Z gồm 2 axit cacboxylic đơn chức X và Y (MX > MY) có tổng khối lượng là 8,2 g .Cho Z tác dụng vừa đủ với dd NaOH thu được dd chứa 11,5g muối . Mặt khác nếu cho Z tác dụng với một lượng dư dd AgNO3 trong NH3 thu được 21,6g Ag . Công thức và phần trăm khối lượng của X trong Z là bao nhiêu ?? :confused::confused:
 
D

dhbk2013

=> Cụ thể như sau : theo đề hỗn hợp Z gồm 2 axit cacboxylic đơn chức X và Y (MX > MY) mà Z tác dụng được dd AgNO3 trong NH3 => Y chỉ có thể là HCOOH
=> n(HCOOH) = $\frac{n_Ag}{2} = 0,1 $(mol) => %m(HCOOH) = $\frac{4,6.100%}{8,2} = 56,1%$ => %m(X) = 100% - 56,1% = 43,9%
=> m(X) = 8,2 – 4,6 = 3,6 (g) .
Mặt khác Z tác dụng vừa đủ với dd NaOH thu được dd chứa 11,5g muối trong đó muối HCOONa chiếm 6,8g => muối X (RCOONa) chiếm 11,5 – 6,8 = 4,7(g)
Dùng tăng giảm khối lượng ta có : n(X) = n(RCOONa) = $\frac{4,7 – 3,6}{22} = 0,05
=> R = 27 => X : C_2H_3COOH$
;);)
 
Top Bottom