[Hóa 11] Hóa hữu cơ

B

bosjeunhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp $X$ gồm $A$ và $B$ là đồng đẳng của nhau. Cho $18,8 (g)$ hỗn hợp $X$ tác dụng $Na$ dư thu được $5,6 (l)$ khí $H_2$ ở đktc. Xác định CTPT, viết CPCT của $B$. Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi chất trong $X$.

Đốt cháy hoàn toàn X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình dựng $Ca(OH)_2$ dư, thu được $35 (g)$ kết tủa. Tính khối lượng hỗn hợp $X$ đem đốt cháy.
 
H

hoan1793

Thế này nhé

để tác dụng với Na cho ra H2 thì chất ban đầu phải là rượu hoặc axit

từ số mol bạn có thể suy ra nó là rượu nhé và nó đơn chức

từ dữ kiện bài toán ta sẽ suy ra được A và B là CH30H và C2H50H với số mol tương

ứng là 0.3 và 0.2 nhé :D
 
B

bosjeunhan

Thế này nhé

để tác dụng với Na cho ra H2 thì chất ban đầu phải là rượu hoặc axit

từ số mol bạn có thể suy ra nó là rượu nhé và nó đơn chức

từ dữ kiện bài toán ta sẽ suy ra được A và B là CH30H và C2H50H với số mol tương

ứng là 0.3 và 0.2 nhé :D

Anh có thể giải thích rõ tại sao suy ra là rượu no đơn chức ko ạ
Giải cụ thể hơn 1 tí ^^
 
H

hoan1793

thế thì thế này nhé

em giả sử nó là axit đơn chức thì tính quan hệ mol rồi suy ra phân tử khối

thấy nó âm nên chắc chắn nó không thể là axit được

vậy suy ra nó là rượu :)
 
L

lovelybones311

thế thì thế này nhé

em giả sử nó là axit đơn chức thì tính quan hệ mol rồi suy ra phân tử khối

thấy nó âm nên chắc chắn nó không thể là axit được

vậy suy ra nó là rượu :)


Anh ởi anh ơi!!!Phần sau thì k có vấn đề gì nhưng ở cái đó sao biết được nó đơn chức ạk :D
 
B

bosjeunhan

Em mấy bựa ny ngơ ngơ, chả hiểu gì đâu, em nhờ anh/chị/... giúp em với. Em mệt lắm. làm ơn giải cụ thể cho em :khi (122):
 
L

lovelybones311

Tóm lại là khỏi Cãi nhau...e thấy làm thế này cho nhanh...Gọi Chung là $R(COOH)_{n}$

$R(COOH)_{n} + n Na -> R(COONa)_{n} + \dfrac{n}{2} H_2$
0,5/n...........................................................0,25 mol

=>m X =0,5\n.(R+45n)=0,5R/n+22,5 >18,8 g

=> Nó k phải axit,là rượu nhé

$R(OH)_{n} + n Na -> R(ONa)_{n} + \dfrac{n}{2} H_2$
$\dfrac{0,5}{n} ..........................................0,25 mol$

$m X = \dfrac{0,5}{n}.{R+17n} =\dfrac{0,5R}{n} +8,5 =18,8 g$
=>R=20,6n

+)n=1=>R=20,6=>B:CH3OH

k cho liên tiếp thì chàng tìm tới tết nhé^^
A:C2H5OH

+)n=2=>R=41,2=>B:C2H4(OH)2

A:C3H6(OH)2

Thử từ h tới dương vô cùng thì vẫn có no

...K thể suy luôn nó là đơn chức đk:-SS
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Anh có thể giải thích rõ tại sao suy ra là rượu no đơn chức ko ạ
Giải cụ thể hơn 1 tí ^^
Này nhé: Ta tính được $M_{tb}=37,6$. Mà axit nhỏ nhất $(HCOOH)$ đã có phân tử khối bằng $46$ rồi nên $A,B$ không thể là axit.
Giả sử $A<37,6<B$. Có nhận xét rằng duy nhật rượu $CH_3OH$ có ptk nhỏ hơn $37,6$ nên ta đã ép được $A$ là $CH_3OH$ rồi
Việc còn lại là ...
-----
P/s: Nàng tù và ơi $C_2H_5OH=46$ và $CH_2(OH)_2=48$ rồi thì no kiểu gì ="=
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Ều nàng thông cảm ta gà hóa nên chả biết rượu đa chức nào nhỏ nhất :-". Nàng thử lấy một rượu đa chức nhỏ hơn 37,6 ta xem ;;).
P/s: Chú ý: A<37,6<B

Nè nè...Đó là chàng giải theo TH đơn chức mới đk cái Mtb=37,6

Giải theo đa chức:ví dụ cụ thể là 2 chức OH thì nó k phải 37,6 mà là 75,2 :)
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

Nè nè...Đó là chàng giải theo TH đơn chức mới đk cái Mtb=37,6

Giải theo đa chức:ví dụ cụ thể là 2 chức OH thì nó k phải 37,6 mà là 75,2 :)

lovelybones311 nói đúng rồi nhé

do bạn minhtuyb xét đó là rượu đơn chức mới có phân tử khối trung bình như vậy

còn xét trường hợp đa chức lại khác nhé :D
 
Top Bottom