[Hoá 11] Hóa hữu cơ

H

hoanhaitay_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1) Oxi hóa 10.2g hỗn hợp hai anđêhit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, người ta thu được hỗn hợp hai axit cacboxylic no đơn chức. Để trung hòa hỗn hợp 2 axit này cần dùng 200ml dung dịch NaOH 1M.
a) Xác định công thức cấu tạo của 2 anđehit
b) Xác định thành phần % theo khối lượng của mỗi anđehit trong hỗn hợp.

Bài 2)Hợp chất hữu cơ X chỉ chứa C.H.O tỉ khối hơ của X so vs H2 bằng 30. X không tác dụng vs Na để giải phóng H2 ,X tác dụng vs AgNO3 trong dung dịch NH3 giải phóng bạc.
Viết công thức cấu tạo của X và các đồng phân của X, cho biết tính chất hóa học đặc trưng của các đồng phân.

Bài 3) Hợp chất hữu cơ Y chỉ chứa C.H.O và chỉ chứa một nhốm chức tham gia phản ứng tráng bạc. khi 0.01 mol Y tác dụng hết vs dd AgNO3(hoặc vs Ag2O)trong NH3 thì thu đc 4.32g Ag. Xác định công thức phân tử của Y.viết công thức cấu tạo đúng của Y, nếu Y có cấu tạo mạch thẳng và chứa 37,21% oxi về khối lượng.
 
H

hoathuytinh16021995

Bài 1) Oxi hóa 10.2g hỗn hợp hai anđêhit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, người ta thu được hỗn hợp hai axit cacboxylic no đơn chức. Để trung hòa hỗn hợp 2 axit này cần dùng 200ml dung dịch NaOH 1M.
a) Xác định công thức cấu tạo của 2 anđehit
b) Xác định thành phần % theo khối lượng của mỗi anđehit trong hỗn hợp.
bài làm
n(NaOH)= 0,2
=> n(andehit)=0,2
=> M(andehit)= 51
=> n tb = 1,5
=> 2 anđehit là HCHO và CH3CHO
gọi a b lần lượt là số mol của HCHO và CH3CHO
=> a+ b = 0,2
30 a + 44b = 10,2
giải hệ là xong ah!
 
H

hoathuytinh16021995



Bài 2)Hợp chất hữu cơ X chỉ chứa C.H.O tỉ khối hơ của X so vs H2 bằng 30. X không tác dụng vs Na để giải phóng H2 ,X tác dụng vs AgNO3 trong dung dịch NH3 giải phóng bạc.
Viết công thức cấu tạo của X và các đồng phân của X, cho biết tính chất hóa học đặc trưng của các đồng phân.
do X tác dụng với AgNO3 trong dung dịch Nh3
=> X có thể là axit fomic hoặc anđehit
nhưng X không tác dụng với Na nên X là anđehit
mà Mx = 60 ........................
đến đây làm thế nào để biết là anđehit đơn chức hay đa chức nhỉ mọi ng?
 
T

trumcoso

Câu 3 : Hợp chất Y chỉ có 1nhóm chức và tham gia p.ứ tráng bạc ---> CTTQ : RCHO.
Ta có N(ag)/N(RCHO)=4 =>> chỉ có thể là HCHO, hoặc R(CHO)2 mà theo đề bài thì Y đơn chức -->> chỉ có thể là HCHO.
 
S

shootingstar_princess

A,B la hop chat huu co trong phan tu chi chua 1 trong cac nhom OH,COOH,CHO. cho 24,3g hh A,B tac dung voi 200ml dd AgNO3 2,5M trong NH3, luc do tat ca ion Ag bi khu thanh kim loai. lay muoi amoni tao thanh cho tac dung het voi dd H2SO4 va chung de lay hh cac axit huu co. cho Na2CO3 tu tu vao hh cac axit do den het thoat khi thi thu dc 4,923 l khi(o 21doC va 744,8 mmHg) va đ chua 34,9 g hh 2 muoi cua 2 axit huu co. xac dinh cong thuc?
tra loi nhanh ho to!
 
Top Bottom