[Hoá 11]Hoa hữu cơ! Vui Vui

H

haax

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ 1 h.cacbon A ở thể lỏng có dA/KK =2.69
a)Đốt cháy hoàn toàn A thu CO2 và H20 có tỉ lệ khối lượng =4.9:1. Tìm CTPT
b)cho A tác dụng với Br2 theo tỉ lệ 1:1, có mặt xúc tác là bột Fe thu được hợp chất hữu cơ B và hợp chất vô cơ C. Dẫn toàn bộ lượng C vào 2l dd NaOH 0.5M. Để trung hòa NaOH dư cần 0.5l dd HCl 1M. Yính khối lượng A p.ứng và B tạo thành.

2/ Đốt 1V h.cacbon thuộc ankan cần 5V O2. CTPT (các khí đo cùng đkiện)

3/ Đốt 1V h.cacbon A cần trong clo cần 4V Cl2. 1 trong những sản phẩm của p.ứng này là cacbon ở dạng muội than. Khi đốt 1V A trong oxi cần 5V O2. CTPT (các khí đo cùng điều kiện)

4/ Tách R.etylic có lẫn tạp chất CH3COOH
------ dd CH3COOH lẫn CH3COONa

Thanks liền!!!
 
Z

zero_flyer

2/ Đốt 1V h.cacbon thuộc ankan cần 5V O2. CTPT (các khí đo cùng đkiện)
gọi ankan CnH2n+2
giải pt: 2n+2n+2=10 <=>n=2
ankan etan


3/ Đốt 1V h.cacbon A cần trong clo cần 4V Cl2. 1 trong những sản phẩm của p.ứng này là cacbon ở dạng muội than. Khi đốt 1V A trong oxi cần 5V O2. CTPT (các khí đo cùng điều kiện)
4/ Tách R.etylic có lẫn tạp chất CH3COOH
------ dd CH3COOH lẫn CH3COONa
2 câu này chưa có yêu cầu :)

1/ 1 h.cacbon A ở thể lỏng có dA/KK =2.69
a)Đốt cháy hoàn toàn A thu CO2 và H20 có tỉ lệ khối lượng =4.9:1. Tìm CTPT
b)cho A tác dụng với Br2 theo tỉ lệ 1:1, có mặt xúc tác là bột Fe thu được hợp chất hữu cơ B và hợp chất vô cơ C. Dẫn toàn bộ lượng C vào 2l dd NaOH 0.5M. Để trung hòa NaOH dư cần 0.5l dd HCl 1M. Yính khối lượng A p.ứng và B tạo thành.

gọi công thức là CxHy
ta có hệ
12x+y=78
[tex]\frac{44x}{9y}=4,9[/tex]
=>x=y=6
câub
cho benzen t/d với Br2 sẽ có phản ứng thế (tớ đoán thế vì chưa học bài benzen)tạo HBr. dựa vào NaOH ta tính dc số mol HBr tạo thành sau đó => số mol benzen ;););)
 
Last edited by a moderator:
C

cobethichhoc11t2

1/ 1 h.cacbon A ở thể lỏng có dA/KK =2.69
a)Đốt cháy hoàn toàn A thu CO2 và H20 có tỉ lệ khối lượng =4.9:1. Tìm CTPT
b)cho A tác dụng với Br2 theo tỉ lệ 1:1, có mặt xúc tác là bột Fe thu được hợp chất hữu cơ B và hợp chất vô cơ C. Dẫn toàn bộ lượng C vào 2l dd NaOH 0.5M. Để trung hòa NaOH dư cần 0.5l dd HCl 1M. Yính khối lượng A p.ứng và B tạo thành




Thanks liền!!!

[tex]M_A[/tex]=78,01 (*)
[tex]C_xH_y ------> xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O[/tex]

Vì thu được CO2 & H2O theo tỉ lệ kl là 4,9:1 nên ta có
[tex]\frac{44x}{4,9}=\frac{9y}{1}[/tex]
------->x=y Từ (*) -->CT phù hợp là:[tex]C_6H_6[/tex]
b, Ta có: [tex]C_6H_6 +Br_2 ------> C_6H_5Br + HBr[/tex]
Để trung hoà NaOH dư cần 0,5 mol HCl --->[tex]NaOH_{pu}[/tex]=2*0,5 - 1=0,5 (mol)
--->[tex]n_{HBr}=n_{NaOH}[/tex]=0,5 (mol)
Theo pt:[tex]n_C_6H_6=n_{C_6H_5Br}=n_{HBr}[/tex]=0,5 (mol)
--->mC6H6=39 (g)
mC6H5Br=78,5(g)
 
Last edited by a moderator:
C

chipmasteri

câu 1 người ta chỉ cho : A là hchc chứ có cho A là RH đâu
sao các bạn gọi được công thức của A như vậy :)
 
Top Bottom