[hoá 11]hoá hữu cơ khó

Z

zfantasy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp giùm em mấy bài này :D
1)Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm 2 ancol A, B thuộc cùng dãy đồng đẳng được 6,72 lít CO2 và 7,65 g H2O. Mặt khác m gam hh X tác dụng hết với Natri kim loại đc 2,8 lít H2.
a) Xác định CTCT của A,b. Biết tỉ khối hơi của mỗi chất so với H2 nhỏ hơn 46.
b) Tính % về khối lượng
2) Este X được tạo bởi rượu A và và axit no đơn chức B. Thủy phân hoàn toàn 12,48g X = đ chưa 6,4g NaOH rồi đem cô cạn đ sau pư đc rượu A và 11,44g chất rắn khan R. ĐỐt cháy hết lượng rượu A thu đc ở trên tạo thành 5,376l khí CO2 (đktc) và 6,48g H2O. Mặt khác đem nung R với vôi tôi xút trong một bình kín có dung tích ko đổi là 3 lít (ko chưa không khí), nhận thấy sau khi pư hoàn toàn, áp suất khí trong bình ở 127*C là 1,3128 atm. (giả thiết lượng chất rắn chiếm thể tích ko đáng kể).
a) Xác định CTCT của X
3) hỗn hợp A chưa 2 chất hữu cơ đơn chất (gồm C,H,O). Cho 21,6g vào 375 ml đ NaOH 0,8M sau khi pư hoàn toàn thu đc dd B. Dùng 250ml đ HCl 0,4M để trung hòa hết kiếm dư trong dd B, làm tạo thành dd C. Chia C thành 2 phần đều nhau:
- Chưng cất phần I đc 3,9384l hơi rượu duy nhất (đo ở 1,25 atm và 127*C)
- Cô cạn phần II đc 11,125g hh 2 muối khan. Xác định PCTPT và % khối lượng các chất có trong hh A

=>chú ý đặt tên tiêu đề đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

MÌNH LÀ THẾ NÀY NGHE
[TEX]nC0_2=0,3<nH_20=>ancol no=>n(ancol)=nH_20-nC0_2=0,125[/TEX]
TỪ PỨ CHÁY [TEX]=>n(TB)=2,4[/TEX]
TỪ PỨ TÁC DỤNG VỚI Na[TEX]=>ancol 2 chức[/TEX]
[TEX]=>ancol 1 = C_2H_60_2 ancol2=C_3H_80_2 OR C_4H_10 O_2[/TEX]

%KL ĐẾN ĐÂY CẬU CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC OK
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

MÌNH LÀM THẾ NÀY NHÉ
[TEX]SDBTKL=>m ancol=12,48+6,4-11,44=7,44[/TEX]
từ p/ư đốt cháy ancol[TEX]n(ancol)=nH_2O-nCO_2=0,36-0,24=0,12[/TEX]
[TEX]=>M(ancol)=7,44/0,12=62=>CT ancol=C_2H_6O_2=>CT ESTE (RCOO)_2(C_2H_4)[/TEX]
P/Ư CỦA CHẤT RẮN KHAN R VỚI VÔI TÔI XÚT
[TEX]C_xH_yCOONa+NaOH=C_xH_y_+1 +Na_2C0_3[/TEX]
TƯ DỮ KIỆN[TEX]=>n C_xH_yCOONa=nNaOH(dư)=0,12[/TEX]
[TEX]=>m C_xH_yCOONa=11,44-(6,4-0,12*40)=9,84=>M (C_xH_y...=82[/TEX]
[TEX]=>CT ÉTE (CH_3C00)C_2H_4[/TEX]
CÒN CÂU CUỐI MAI MÌNH SẼ LÀM MÌNH NGHỈ ĐÂY
 
Last edited by a moderator:
L

lt12

oh`.do nco2<nh2o=>A,B la 2 anol A,B la ankanol
goi ctpttb la CnH2n+1 =>co:n/n+1=0,3/o,425=>n=2,4
 
Top Bottom