[Hoá 11] hoá hỗn hợp!

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol FeS2 và a mol CuS2 vào axit HNO3 ( vừa đủ) thu dc dung dịch X ( chỉ chứa 2 muối sun fat) và khí NO duy nhất. a có giá trị là?
2. Cho 20,88 g 1 oxit sắt vào 400 ml dung dịch HNO3 , thu dc 0,672 lít 1 khí B duy nhất và dung dịch X. XÁc định công thức của oxit sắt và B. Biết trong dung dịch X chứa 65,34 gam muối.
3. Nung m gam hỗn hợp X gồm Zn(NO3)2 và NaNO3 ở nhiệt độ cao đến phản ứng hoàn toàn thu dc 8.96 l hỗn hộ khí Y. Cho Y hấp thụ vào nước thu dc 2 lít dung dịch Z và còn lại thoát ra 3,36 lít khí dktc. Tính pH dung dịch Z
>>> lần sau tạo chủ đề mới bạn nên chú ý đặt tên chủ đề phù hợp vs nội dung! và ghi rõ lớp nha!
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

1. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol FeS2 và a mol CuS2 vào axit HNO3 ( vừa đủ) thu dc dung dịch X ( chỉ chứa 2 muối sun fat) và khí NO duy nhất. a có giá trị là?
FeS2---HNO3-->Fe3+ +2SO42-
0,12mol.................0,12 mol..0,24mol
Cu2S---HNO3--->2Cu2+SO42-
a.............................2a......a
theo địh luật bảo toàn điện tích ta có
3x0,012+4a=0,24x2+2a
=>a=0,06
 
H

huongnkokohi

3. Nung m gam hỗn hợp X gồm Zn(NO3)2 và NaNO3 ở nhiệt độ cao đến phản ứng hoàn toàn thu dc 8.96 l hỗn hộ khí Y. Cho Y hấp thụ vào nước thu dc 2 lít dung dịch Z và còn lại thoát ra 3,36 lít khí dktc. Tính pH dung dịch Z

[TEX]2Zn(NO_3)_2 --> 2ZnO + 4NO_2 + O_2[/TEX]

[TEX]2NaNo_3 --> 2NaNo_2 + O_2[/TEX]
Gọi số mol Zn(NO_3)_2 = x , số mol NaNO_3 = y
số mol hh Y = 0,4 --> 2,5x+0,5y = 0,4 (1)
[TEX]O_2 + 4NO_2 + 2 H_2O -- > 4HNO_3[/TEX]
x/2 2x --> 2x
--> khí thoát ra chính là oxi. --> số mol oxi còn lại = 0.15
--> y/2= 0,15 --> y=0,3
thay vào (1)--> x=0,1
--> số mol HNO3 = 0,2
--> số moh H+ = 0,2
---> Nồng độ H+= 0,2/2 = 0,1 = 10^-1
--> pH = 1
bài làm còn nhiều thiếu sót mong các tiền bối chỉ giáo
 
Top Bottom