[hóa 11]hoa hoc

T

thanhnga96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp FeS2 và Fe3O4 có cùng số mol tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch HNO3 xM, đun nóng thu được dung dịch A; 14,336 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối hơi với hiđro là 19. Giá trị của m và x lần lượt là
A. 28,16 và 3,2 B. 14,8 và 3,2 C. 14,8 và 1,6. D. 28,16 và 1,6.
 
D

desert_eagle_tl

Cho m gam hỗn hợp FeS2 và Fe3O4 có cùng số mol tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch HNO3 xM, đun nóng thu được dung dịch A; 14,336 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối hơi với hiđro là 19. Giá trị của m và x lần lượt là
A. 28,16 và 3,2 B. 14,8 và 3,2 C. 14,8 và 1,6. D. 28,16 và 1,6.


NO2 : 46 ---------------------8
--------------------38--------------------------[TEX] \frac{NO_2}{NO } = 1 \Rightarrow n_{NO} = n_{NO_2} = 0,32 mol .[/TEX]
NO : 30 -----------------------8

[TEX]n_{FeS_2} = n_{Fe_3O_4} = a mol[/TEX]

Bảo toàn e : [TEX] \Rightarrow a = \frac{0,32.3 + 0,32}{15 + 1} = 0,08 mol[/TEX]

[TEX] \Rightarrow m = 0,08.(120 + 232) = 28,16 gam.[/TEX]

Bảo toàn N :[TEX] \Rightarrow n_{HNO_3} = 0,08.3.3 +0,08.3 + 0,32 + 0,32 = 1,6 mol [/TEX]

[TEX] \Rightarrow x = 3,2M[/TEX]
 
Top Bottom