[Hoá 11] hoá học-phần este

V

vuongvanson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,1g hỗn hợp A gồm x mol một axit cacboxylic đơn chức, y mol một ancol đơn chức và z mol một este của axit và ancol trên
Chia hỗn hợp trên thành 2 phần bằng nhau:
+phần một đem đốt cháy thu được 1,736 lit CO2 (đktc), và 1,26g H2O
+Phần 2 phản ứng vừa hết với 125ml dd NAOH 0,1M khi đun nóng, thu được p gam ancol C.Hoá hơi 0,74g C rồi dẫn qua ống đựng CuO dư, nung nóng thu được sản phẩm hữu cơ D.Cho toàn bộ D tác dụng hết với Ag20 trong dd NH3 thu được một axit cacboxylic và Ag.Cho toàn bộ lượng Ag phản ứng với HNO3 đặc, nóng thu được 0,448 lít khí đo ở đktc
a) Xác định giá trị x, y, z ,p.Giả sử các phản ứng xảy ra hoàn toàn
b) Xác định CTCT của các chất trong hỗn hợp A

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

..

Cho 3,1g hỗn hợp A gồm x mol một axit cacboxylic đơn chức, y mol một ancol đơn chức và z mol một este của axit và ancol trên
Chia hỗn hợp trên thành 2 phần bằng nhau:
+phần một đem đốt cháy thu được 1,736 lit CO2 (đktc), và 1,26g H2O
+Phần 2 phản ứng vừa hết với 125ml dd NAOH 0,1M khi đun nóng, thu được p gam ancol C.Hoá hơi 0,74g C rồi dẫn qua ống đựng CuO dư, nung nóng thu được sản phẩm hữu cơ D.Cho toàn bộ D tác dụng hết với Ag20 trong dd NH3 thu được một axit cacboxylic và Ag.Cho toàn bộ lượng Ag phản ứng với HNO3 đặc, nóng thu được 0,448 lít khí đo ở đktc
a) Xác định giá trị x, y, z ,p.Giả sử các phản ứng xảy ra hoàn toàn
b) Xác định CTCT của các chất trong hỗn hợp A
Ta có: nNO2 = nAg = 0,02 mol
--> n(andehit) = 0,01 mol
--> rượu là C4H9OH
Ta có:nCO2 = 0,0775 mol ; nH2O = 0,07 mol --> axit không no
Gọi CT của axit là CnH(2n-2k)O2
+ nNaOH = 0,0125 mol
--> x + z = 0,025
+ nCO2 = 0,0775 mol
--> n.x + 4y + (n+4).z = 0,155 (*)
+ nH2O = 0,07mol
--> (n-k).x + 5y + (n-k+4).z = 0,14 (*)(*)
Từ (*) và (*)(*) --> k.(x+z) - y = 0,015
+ m = 3,1 gam
--> x.( 14n - 2.k + 32 ) + 74y + ( 14n - 2k + 88 ).z = 3,1
--> 14.( n.x + 4y + n.z + 4z ) + 18y - 2k.(x+z) + 32.(x+z) = 3,1
Thay n.x + 4y + n.z + 4z = 0,155
--> 18y - 2k.(x+z) + 32.(x+z) = 0,93
Thay x + z = 0,025
--> hệ : [tex]\left{18y - 0,05.k = 0,13 \\ 0,025.k - y = 0,015[/tex]

--> k =1 ; y = 0,01 mol
Thay vào (*) --> 0,025.n + 4.z = 0,115
Gọi 0,74 gam C gấp m lần p
--> ta có: 0,005.m + 0,5.m.z = 0,01
==> m + 100.z.m = 2
Ta có: m = 0,74 gam
--> 0,37.m + 0,37.m.z = 0,74
--> m + m.z = 2
==> z = 0,01 mol --> x = 0,015 mol
--> n = 3 --> CH2=CH-COOH
--> p = 0,74 gam
 
J

jd3t2qh36r

Ta có: nNO2 = nAg = 0,02 mol
--> n(andehit) = 0,01 mol
--> rượu là C4H9OH
Ta có:nCO2 = 0,0775 mol ; nH2O = 0,07 mol --> axit không no
Gọi CT của axit là CnH(2n-2k)O2
+ nNaOH = 0,0125 mol
--> x + z = 0,025
+ nCO2 = 0,0775 mol
--> n.x + 4y + (n+4).z = 0,155
+ nH2O = 0,07mol
--> (n-k).x + 5y + (n-k+4).z = 0,14
Từ và --> k.(x+z) - y = 0,015
+ m = 3,1 gam
--> x.( 14n - 2.k + 32 ) + 74y + ( 14n - 2k + 88 ).z = 3,1
--> 14.( n.x + 4y + n.z + 4z ) + 18y - 2k.(x+z) + 32.(x+z) = 3,1
Thay n.x + 4y + n.z + 4z = 0,155
--> 18y - 2k.(x+z) + 32.(x+z) = 0,93
Thay x + z = 0,025
--> hệ :

--> k =1 ; y = 0,01 mol
Thay vào --> 0,025.n + 4.z = 0,115
Gọi 0,74 gam C gấp m lần p
--> ta có: 0,005.m + 0,5.m.z = 0,01
==> m + 100.z.m = 2
Ta có: m = 0,74 gam
--> 0,37.m + 0,37.m.z = 0,74
--> m + m.z = 2
==> z = 0,01 mol --> x = 0,015 mol
--> n = 3 --> CH2=CH-COOH
--> p = 0,74 gam
 
Top Bottom