[Hóa 11] Hóa học hữu cơ

H

htatgiang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4,48 l hh X (đktc) gồm 2 hiđrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1,4 l dd Br2 0,5M.sau khi pư xra hoàn toàn, số mol Brom giảm 1 nửa, khối lượng bình tăng 6,7g. CTPT 2 hidrocacbon?

Cho butan qua xúc tác -> hh X ( C4H10, C4H8, C4H6, H2). tỉ khối của X so với butan là 0,4. nếu cho 0,6 mol X + dd Brom dư thì số mol brom tối đa pư là?

Cho hh X gồm CH4, C2H4, C2H2. Lấy 8,6g X tác dụng hết với dd brom dư thì khối lượng Brom pư là 48g. mặt khác, nếu cho 13,44 lit(dktc) hh X + dd AgNO3 trong NH3 dư thu đc 36g kết tủa. %VCH4 trong X = ?

dẫn V lit hh X (dktc) gồm C2H2, H2 đi qua ống đựng bột niken nung nóng, thu được khí Y. cho Y + AgNO3 trong NH3 dư -> 12g kết tủa. khí thoát ra + vừa đủ 16g brom còn lại khí Z. đốt hoàn toàn Z -> 2,24lit CO2(dktc) , 4,5g H2O. V = ?
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Cho 4,48 l hh X (đktc) gồm 2 hiđrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1,4 l dd Br2 0,5M.sau khi pư xra hoàn toàn, số mol Brom giảm 1 nửa, khối lượng bình tăng 6,7g. CTPT 2 hidrocacbon?


nKhí = 0,2 mol , nBr(pứ ) = 0,5.1,4/2 = 0,35 mol . nBr/nkhí = 1,75 => 1 khí chứa 1 nối đôi và 1 khí chứa hơn 1 nối đôi.


M = 6,7/0,2 = 33,5 => 1 khí là C2H4 và khí còn lại có M > 33,5 . Đặt công thức khí còn lại là B : CnH2n+2-2k

Đặt mol C2H4 = a mol => mol Khí B = 0,2-a mol

Ta có : mBình = 28a + (0,2-a).(14n +2-2k) = 6,7 <=> 28 +(0,2-a).(14n+2)- (0,2-a).2k = 6,7 (1)
Ta có mol Khí B : (1,4.0,5/2 - a)/k = 0,2 - a <=> 0,35-a = (0,2-a).k (2)

Thế 2 vào 1 => 28+ (0.2-a).(14n+2)- 2.(0,35-a) =6,7
<=>
Cho n chạy từ 2 ......10...n Và điều kiện a>0,2 . Tìm n => a => CT khí B
 
Last edited by a moderator:
T

.tarzan

Cho butan qua xúc tác -> hh C4H10, C4H8, C4H6, H2). tỉ khối của X so với butan là 0,4. nếu cho 0,6 mol X + dd Brom dư thì số mol brom tối đa pư là?

butan -> hh C4H10, C4H8, C4H6, H2

\Rightarrow So mol hh tang la so mol H2 tach ra

[TEX]M_{C_4H_{10}} . n_a = 0,4 . M_{C_4H_{10}}. n_b[/TEX]

\Rightarrow [TEX] n_a = 0,4 n_b[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{hhtang} = 0,6 n_a = n_{Br_2}[/TEX]

Với a = 0,6 (mol) \Rightarrow [TEX]n_{Br_2} = 0,36 (mol)[/TEX]


dẫn V lit hh dktc) gồm C2H2, H2 đi qua ống đựng bột niken nung nóng, thu được khí Y. cho Y + AgNO3 trong NH3 dư -> 12g kết tủa. khí thoát ra + vừa đủ 16g brom còn lại khí Z. đốt hoàn toàn Z -> 2,24lit CO2(dktc) , 4,5g H2O. V = ?

12g kết tủa là C2Ag2 -> nC2H2 = 0,05 (mol)

khí thoát ra + vừa đủ 16g brom -> C2H4 -> nC2H4 = 0,1 (mol)

khí Z qua AgNO3 và Br còn -> C2H6 -> nC2H6 = 0.1 / 2 = 0,05 (mol)

->nH2O từ C2H6 = 0,15 (mol)

Có nH2O = 0,25 (mol) -> H2 còn dư 0,1 (mol)

Có 0,05 mol C2H2 , 0,1 mol C2H4 và 0,05 mol C2H6

-> nH2 cần phản ứng = 0,1 +0,05 .2 = 0,2 (mol) , nC2H2 = 0,2 (mol)

-> 0,3 mol H2 và 0,2 mol C2H2 ->V = 11,2 (lít)

Cho hh X gồm CH4, C2H4, C2H2. Lấy 8,6g X tác dụng hết với dd brom dư thì khối lượng Brom pư là 48g. mặt khác, nếu cho 13,44 lit(dktc) hh X + dd AgNO3 trong NH3 dư thu đc 36g kết tủa. %VCH4 trong X = ?

CH4 : a (mol) , C2H4 b(mol) , C2H2 c (mol(

TH2 : nhh = 0.6 (mol)

n kết tủa = n C2H2 -> nC2H2 = 0,15 (mol)

-> nC2H2 = 1/4 nhh -> nhh = 4c

TH1 : nBr = b + 2c = 0,3

Và 4c = a + b + c -> a + b - 3c = 0

Có 16a + 28b + 26c = 8.6

-> a = 0,2 (mol)
-> b = 0,1 (mol)
-> c = 0,1 (mol)

-> %VCH4 = 50%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom