[Hoá 11] hóa học hữu cơ

L

loverainht

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho hợp chất hữu cơ X (chỉ chứa C, H, O và 1 loại nhóm chức). Xác định CTCT của X biết 5,8g X pư hết vs dd AgNO3/NH3 tạo ra 43,2g Ag. Mặt khác 0,1 mol X sau khi hidro hóa hoàn toàn pư vừa đủ vs 4,6g Na
2)1,72 gam hỗn hợp anđehit acrylic và anđehit axetic tham gia phản ứng cộng vừa đủ 1,12 lít H¬2(đktc). Cho thêm 0,696 gam anđehit B là đồng đẳng của anđehit fomic vào 1,72 gam hỗn hợp 2 anđehit trên rồi cho hỗn hợp thu được tham gia phản ứng tráng bạc hoàn toàn được 10,152 gam Ag. Tim
a)Khối lượng mỗi anđêhit.
b)Tìm CTPT cua B
3)Một HCHc A gồm C<H>O co 50% oxi về khối lượng,người ta cho A qua ống đựng 10,4g CuO nung nóng thu được hai chất hữu cơ và 8,48 g chất rắn.Mặt khác cho hh hai chất hữu cơ trên tác dụng với đ AgNO3 trong NH3 dư tạo ra 2 muối và 38,88 g AG.Cho hh hai muối đó tác dụng với đ NaOH dư thu khí E
a)Tính khối lượng chất A ban đầu.
b)Tính thể tích khí E o 25do C va 1 atm

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
B

babycol

2,
56x+44y=1,72
2x+y=0,05
=> x=0,015 và y=0,02
nAg=0,094=> nAg(B)=0,094-0,07=0,024
Nếu B là HCHO=> nB=0,006=> M(B)=116 không thoã mãn.
Vậy nB=0,012=> M(B)=58
=> B là C2H5CHO. 1 đồng phân.

3,
ìm A : $C_xH_yO_z : \frac{16z}{12x+y}=\frac{50}{50} \Rightarrow 12x + y = 16z$
$z=1 \Rightarrow 12x + y = 16 \to x=1;y=4 (CH_4O)$
$z=2 \Rightarrow 12x+y =32 \to x=2;y=8 (C_2H_8O_2)$
A chỉ có thể là $CH_3OH$
$CH_3OH + CuO \to^{t^0} HCHO + Cu + H_2O (1)$
x mol...........x mol .............x mol.......x mol
$CH_3OH + 2CuO \to^{t^0} HCOOH + 2Cu + H_2O (2)$
y mol...........2y mol................y mol......2y mol
$m_{CuO du} + m_{Cu}=8,48g$
$10,4 - 80(x+2y) + 64(x+2y)=84,8 \Rightarrow (x+2y)=0,12$
B và C là HCHO và HCOOH
$HCHO + 4AgNO_3 + 6NH_3 + 2H_2O \to (NH_4)_2CO_3 + 4Ag + 4NH_4NO_3 (3)$
x mol .................................................. ................x mol........4x mol.......4x mol
$HCOOH + 2AgNO_3 + 4NH_3 + H_2O \to (NH_4)_2CO_3 + 2Ag + 2NH_4NO_3 (4)$
y mol............................................... ....................y mol........2y mol........2y mol
$4x + 2y = \frac{38,88}{108}=0,36 \to x= 0,08 ; y = 0,02 mol$
$\to m_{CH_3OH}=3,2g ; n_{(NH_4)_2CO_3} = 0,1$ mol và $n_{NH_4NO_3}=0,36 mol$
Viết pt giữa $NH_4NO_3 ; (NH_4)_2CO_3$ với NaOH từ đó tính được $n_{NH_3}
\to V_{NH_3}$
 
Top Bottom