[Hoá 11] hoa HNO3 hay

N

ngoc1thu2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoa tan 4,76g hh Zn, Al co ti le mol 1:2 trong 400 ml dd HNO3 1M vua du, duoc dd X chua m(g) muoi khan va co khi thoat ra. m = ?
A. 25,8(g)
B.26,9
C.27,8
D. 28,8

socviolet said:
Chú ý:
- Tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
- Yêu cầu viết tiếng Việt có dấu. Tái vi phạm sẽ phạt thẻ.
 
Last edited by a moderator:
E

elf97

hoa tan 4,76g hh Zn, Al co ti le mol 1:2 trong 400 ml dd HNO3 vua du, duoc dd X chua m(g) muoi khan va co khi thoat ra. m = ?
A. 25,8(g)
B.26,9
C.27,8
D. 28,8

giải
đặt nZn = x => nAl = 2x
theo bài ra ta có 65x + 54 x = 4,76
<=> 119x = 4,76 => x = 0,04 mol
PT: Zn + 4HNO3 ----------> Zn(NO3)2 + 2H2O + 2NO2
-----0.04------------------------0,04
Al + 6HNO3 ------------> Al(NO3)3 + 3H2O + 3NO2
0,08----------------------0,08
m = mZn(NO3)2 + mAl(NO3)3 = 0,04x 189 + 0.08 x 213 = 24,6 (g)
mình giải ra kết quả này k bít đúng k nữa :((
có gì sai sót thông cảm nha :D
 
D

desert_eagle_tl

Đề bài có thiếu gì không bạn ... Ví dụ như nồng độ mol của HNO3 chẳng hạn ... Bạn xem lại đề xem nhá ^^! .....
 
S

sky_net115

hoa tan 4,76g hh Zn, Al co ti le mol 1:2 trong 400 ml dd HNO3 vua du, duoc dd X chua m(g) muoi khan va co khi thoat ra. m = ?
A. 25,8(g)
B.26,9
C.27,8
D. 28,8

Đề bài viết sai rồi bạn ơi. Câu 105 trích quyển 351 bài tập hoá học
Hoà tan 4,76g hỗn hợp Zn, Al có tỉ lệ mol 1:2 trong 400ml dung dịch HNO3 1M vừa đủ, thu được dung dịch X chứa m (g) muối và không thấy có khí thoát ra. Tính m

tính được nZn = 0,04 nAL = 0,08
hoà tan vừa đủ nên có Zn(NO)2 + Al(NO3)3
Bảo toàn nguyên tố N = 0,4.1 - (0,08.3 + 0,04.2) = 0,08 mol
Dư ra 0,08 mol N mà không có khí thoát ra nên là N của muối NH4NO3 = 0,04 mol ( 2Nito nên là 0,04)

Khối lượng muối sau phản ứng = 0,04.80 + 0,04.189 + 0,08.213 = 27,8 g
chọn C :D
 
Top Bottom