[Hoá 11] Hoá hay khó

T

thanhcong1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp gồm FeC03 và FeS2 tác dụng HNO3 đặc nóng sau phản ứng thu được hỗn hợp khí gồm CO2 và NO2 có tỷ khối so với oxi là 1,425 và dd C ( trong C có H2SO4) để phản ứng vua het voi cac chat trong dd C can dung 540ml ddBa(OH)2 0,2M. loc lay ket tua, dem nung đến khoi luong khong doi, duoc 7,568g chat ran(BaSO4 coi nhu khong bi nhiet phan). cac pu xay ra hoan toan. tính khối lượng của FeCO3 và FeS2. tính số mol HNO3 tham gia phản ứng

Chú ý : Hoá 11 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

cho hỗn hợp gồm FeC03 và FeS2 tác dụng HNO3 đặc nóng sau phản ứng thu được hỗn hợp khí gồm CO2 và NO2 có tỷ khối so với oxi là 1,425 và dd C ( trong C có H2SO4) để phản ứng vua het voi cac chat trong dd C can dung 540ml ddBa(OH)2 0,2M. loc lay ket tua, dem nung đến khoi luong khong doi, duoc 7,568g chat ran(BaSO4 coi nhu khong bi nhiet phan). cac pu xay ra hoan toan. tính khối lượng của FeCO3 và FeS2. tính số mol HNO3 tham gia phản ứng

Gọi a, b là số mol FeCO3 và FeS2
$FeCO_3 + 4 HNO_3 \to Fe(NO_3)_3 + NO_2 + CO_2 + H_2O$
a----------------4a--------------a----------------a---------a
$FeS_2 + 18 HNO_3 \to Fe(NO_3)_3 + 2 H_2SO_4 + 15 NO_2 + 7 H_2O$
b---------------18b---------------b-------------2b---------------15b
hh khí gồm a mol CO2 và (a+15b) mol NO2
khối lượng khí = 44a + 46*(a+15b) = 32*1,425*(2a+15b) ===> a = 5b
số mol Ba(OH)2 = 0,54*0,2 = 0,108 ==> mol $Ba^{2+} = 0,108$ và mol $OH^- = 0,216$
Nếu Ba2+ hết ==> mol BaSO4 = mol $Ba^{2+} = 0,108 ==> m BaSO_4 = 233*0,108 = 25,164 > 7,568$ ==> Ba2+ còn dư và SO4 hết
$Ba^{2+} + SO_4^{2-} \to BaSO_4$
-----------------2b-----------------2b
$H^+ + OH^- \to H_2O$ vối 2b là số mol H2SO4
4b----------4b
$Fe^{3+} + 3 OH^- \to Fe(OH)_3$ ===> mol $Fe_2O_3} = 3b
6b---------------18b----------6b
khối lượng rắn = 233*2b + 160*3b = 7,568 ==> b = 0,008
m FeCO3 = 116*a = 116*5b = 4,64
m FeS2 = 120*b = 0,96
số mol HNO3 phản ứng = 4a + 18b = 38b = 38*0,008 = 0,304
 
Last edited by a moderator:
T

thukhoa25

MÌNH ĐÃ ĐĂNG KÝ KHÓA KÝ THẦY ĐẶNG VIỆT HÙNG ...BÂY H MÌNH MUỐN HỌC TOÁN THẦY LÊ BÁ TRẦN PHƯƠNG NỮA ...AI MUỐN ĐỔI PM MÌNH QUA YAHOO lamborghini_tnv
 
Top Bottom