[Hóa 11] $HNO_3$

R

rinboo_tita

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 36,8 g hỗn hợp bột nhôm và kẽm trong 25 lít dung dịch HNO3 0,1 M thì vừa đủ . sau phản ứng thu dc dung dịch gồm 3 muối . tính nồng độ mol/l của dung dịch thu dc sau phản ứng ( thể tích thay đổi không đáng kể ).
 
Z

zebra_1992

Gọi a là số mol Al
b là số mol Zn
[TEX]Al --> Al^{3+} + 3e[/TEX]
---------------------------3a
[TEX]Zn --> Zn^{2+} + 2e[/TEX]
----------------------------2b
[TEX]N^{5+} + 8e --> N^{3-}[/TEX]
Áp dụng bảo toàn e => [TEX]n_{NH_4NO_3}=\frac{3a+2b}{8}[/TEX]
[TEX]n_{HNO_3}=3a+2b+\frac{3a+2b}{8}.2=25.0,1[/TEX]
Và 27a+65b=36,8
=> a=0,4
b=0,4
Từ đó ta dễ dàng tính được nồng độ mol mỗi muối
 
Top Bottom