[Hoá 11] $HNO_3$

S

son_gohan

Do dung dịch chỉ chưa muối sunfat
FeS2------->Fe2(SO4)3
0,18 ------->0,18/2=0,09 mol
Cu2S---------------->CuSO4
a mol---------------->2a mol
Bảo toàn nguyên tố S ta có:
0,18.2+a=0,09.3+2a=>a=0,09 mol
FeS2------------->Fe(+3) + 2S(+6) + 15e
0,18-------------------------------------->0,18.15=2,7 mol
CU2S-------------------->2Cu(+2) + S(+6) +10e
0,09-------------------------------------------->0,9 MOL
N(+5) +3e------------------>NO
(2,7+0.9)--------------->1,2 mol
=>V=1,2.22,4=26,88 (l)
 
V

vuthienthien

hoà tan hoàn toàn hh gồm 0,18 mol FeS2 và a mol Cu2S băng dd HNO3 vùa đủ thu được dd X chỉ chứa muối sunfat và V l NO spk! .gt của V=

$2FeS_2 ------> Fe_2(SO_4)_3$
0,18_____________0,09

$Cu_2S -----> 2CuSO_4$
a_______________2a

BTNT''S'' ==> 0,36 + a = 0,27 +2a \Leftrightarrow a = 0,09 mol

$BTe: n_{FeS_2} + 2n_{Cu_2S} + 14n_{FeS_2} + 8n_{Cu_2S} = 3n_{NO}$

\Leftrightarrow$ n_{NO}$ = 1,2 mol \Rightarrow $V_{NO}$ = 26,88 l
 
Top Bottom