[Hoá 11] $HNO_3$

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

hoà tan hoàn toàn 25,6g hh Fe, FeS, FeS2 và S bằng dd HNO3 dư thu được dd Y và V l khí NO duy nhất . thêm dd Ba(OH)2 dư vào dd Y thu đuệoc 126,25g kết tủa giá trị của V là (đs=24,64)


Quy về bài toán gồm Fe, S
Gọi xmol Fe, ymol S $\rightarrow$ 56x + 32y = 25,6 (1)

$Fe \rightarrow Fe^{+3} + 3e$
x-----------------------3xmol
$S + 6e \rightarrow S^{+6}$
y------6ymol
$N^{+5} + 3e \rightarrow N^{+2}$
a----------3a-------------a

$Fe^{+3} + 3OH^- \rightarrow Fe(OH)_3$
x------------------------------x
$Ba^{2+} + SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4$
___________6y------------------------6y
---> 107x + 223y = 126,25 (2)

Từ (1), (2) --> $\begin{cases} x = 0,2 mol \\ y = 0,45 mol \end{cases}$
Số mol e cho : 6y + 3x = 3,3mol
Số mol e nhận : 3a

Bảo toàn e: $n_{e cho} = n_{e nhận}$
3,3 = 3a $\rightarrow$ a = 1,1 mol
--> V = Đáp and của bạn
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Qui về Fe và S

56a + 32b = 25,6

107a + 233b = 126,25

--> a = 0,2, b = 0,45

V = (3a + 6b)22,4/3= 24,64l :)
NGắn gọn, dễ hiểu
 
Top Bottom