[Hoá 11] $HNO_3$

L

laothinga

W

whitetigerbaekho

2NO3- + 10H+ + 8e → N2O + 5H2O
0,2       1         0,1
NO3- + 4H+ + 3e → NO + 2H2O
0,1    0,4        0,1
Giả sử pư chỉ tạo ra 2 sản phẩm khử là N2O và NO:
Theo ĐL bảo toàn nguyên tố, số mol NO3- có trong muối:
n(NO3-) = n(HNO3) - 2.n(N2O) - n(NO) = n(H+) - 2.n(N2O) - n(NO) = 1 + 0,4 - 2.0,1 - 0,1 = 1,1mol
Khối lượng muối tạo thành:
m(muối) = m(hh KL) + m(NO3-) = 30 + 62.1,1 = 98,2g < 127g → phản ứng còn tạo sản phẩm khử là NH4NO3
NO3- + 10H+ + 8e → NH4+ + 3H2O
x      10x         x
Số mol NO3- có trong muối của ion kim loại:
n(NO3-) = n(H+) - 2.n(N2O) - n(NO) - 2.n(NH4NO3) = 1 + 0,4 + 10x - 2.0,1 - 0,1 - 2.x = 1,1+8x
Khối lượng muối thu được:
m(muối) = m(hh KL) + m(NO3-) + m(NH4NO3) = 30 + 62.(1,1+8x) + 80.x = 127g
→ x = 0,05mol
Số mol HNO3 tham gia pư: n(HNO3 pư) = 1 + 0,4 + 10x = 1 + 0,4 + 10.0,05 = 1,9mol
Số mol HNO3 bị khử: n(HNO3 bị khử) = 0,2 + 0,1 + x = 0,2 + 0,1 + 0,05 = 0,35mol
 
L

laothinga

2NO3- + 10H+ + 8e → N2O + 5H2O
0,2       1         0,1
NO3- + 4H+ + 3e → NO + 2H2O
0,1    0,4        0,1
Giả sử pư chỉ tạo ra 2 sản phẩm khử là N2O và NO:
Theo ĐL bảo toàn nguyên tố, số mol NO3- có trong muối:
n(NO3-) = n(HNO3) - 2.n(N2O) - n(NO) = n(H+) - 2.n(N2O) - n(NO) = 1 + 0,4 - 2.0,1 - 0,1 = 1,1mol
Khối lượng muối tạo thành:
m(muối) = m(hh KL) + m(NO3-) = 30 + 62.1,1 = 98,2g < 127g → phản ứng còn tạo sản phẩm khử là NH4NO3
NO3- + 10H+ + 8e → NH4+ + 3H2O
x      10x         x
Số mol NO3- có trong muối của ion kim loại:
n(NO3-) = n(H+) - 2.n(N2O) - n(NO) - 2.n(NH4NO3) = 1 + 0,4 + 10x - 2.0,1 - 0,1 - 2.x = 1,1+8x
Khối lượng muối thu được:
m(muối) = m(hh KL) + m(NO3-) + m(NH4NO3) = 30 + 62.(1,1+8x) + 80.x = 127g
→ x = 0,05mol
Số mol HNO3 tham gia pư: n(HNO3 pư) = 1 + 0,4 + 10x = 1 + 0,4 + 10.0,05 = 1,9mol
Số mol HNO3 bị khử: n(HNO3 bị khử) = 0,2 + 0,1 + x = 0,2 + 0,1 + 0,05 = 0,35mol

mình tính số nNH4NO3=(127-98,2)/80 sao không ra được kết quả giống bạn nhờ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom