[Hoá 11] $HNO_3$

M

minhmlml

coi hỗn hợp X chỉ gồm Fe và O ta có
gọi số mol Fe là a, số mol O là b.
vì kim loại dư nên muối tạo thành chỉ chứa $Fe(NO_3)_2$
sơ đồ pu
(a Fe+b O) + 1,3 $HNO_3$--> a$Fe(NO_3)_2$ + (1,3-2a)$NO$ + 0,65 $H_2O$
phần tô xanh là số mol
bảo toàn nto Oxi cho pu: $b+1,3.3= 6a + 1,3-2a+0,65$\Leftrightarrow$4a-b=1,96(1)$
lại có xét hh X: $56a+16b=37-2,92=34,08(2)$
từ (1) và (2) ta có :$a=0,554,b=0,226$
==> $n_{NO}=1,3-2a=1,3-2.0,554=0,192 (mol)$\Leftrightarrow4,3008(l)

Liệu có đúng không ????
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

bái cho 37g hhZ gồm Fe vaFe2O3 td vs 650ml ddHNO3 2M loãng đun nóng và khuấy đều . sau khi xảy ra pu ht thu được Vl khí NO ở dktc, ddZ và còn lai2,92g kl.tính V


coi hỗn hợp X chỉ gồm Fe và O ta có
gọi số mol Fe là a, số mol O là b.
vì kim loại dư nên muối tạo thành chỉ chứa $Fe(NO_3)_2$
sơ đồ pu
(a Fe+b O) + 1,3 $HNO_3$--> a$Fe(NO_3)_2$ + (1,3-2a)$NO$ + 0,65 $H_2O$
phần tô xanh là số mol
bảo toàn nto Oxi cho pu: $b+1,3.3= 6a + 1,3-2a+0,65$\Leftrightarrow$4a-b=1,96(1)$
lại có xét hh X: $56a+16b=37-2,92=34,08(2)$
từ (1) và (2) ta có :$a=0,554,b=0,226$
==> $n_{NO}=1,3-2a=1,3-2.0,554=0,192 (mol)$\Leftrightarrow4,3008(l)

Liệu có đúng không ????


4a - b = 1,95
Kết quả a = 0,544
==> mol NO = 1,3 - 2a = 0,212 ==> V = 4,7488 lít


Gọi a, b là mol Fe và O phản ứng ===> ==> 56a + 16b = 37 - 2,92 = 34,08
Vì Fe dư ==> thu được Fe2+
Fe - 2e ---> Fe2+
a-----2a-------a
O + 2e ---> O2-
b-----2b
N5+ + 3e ---> NO
----------3x-------x
Bảo toàn mol e : 2a = 2b + 3x
mol HNO3 = 2a + x = 0,65*2 = 1,3
==> a = 0,544 , b = 0,226 và x = 0,212
==> V = 22,4x = 4,7488 lít
 
Last edited by a moderator:
L

laothinga

4a - b = 1,95
Kết quả a = 0,544
==> mol NO = 1,3 - 2a = 0,212 ==> V = 4,7488 lít


Gọi a, b là mol Fe và O phản ứng ===> ==> 56a + 16b = 37 - 2,92 = 34,08
Vì Fe dư ==> thu được Fe2+
Fe - 2e ---> Fe2+
a-----2a-------a
O + 2e ---> O2-
b-----2b
N5+ + 3e ---> NO
----------3x-------x
Bảo toàn mol e : 2a = 2b + 3x
mol HNO3 = 2a + x = 0,65*2 = 1,3
==> a = 0,544 , b = 0,226 và x = 0,212
==> V = 22,4x = 4,7488 lít
sai rồi đáp án phải là 4,48l cơ :(@-)
@-)
@-)
@-)
@-)
 
Top Bottom