[Hoá 11] HNO3

S

steelheart1809

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

12356295_146209699075188_316183838_o.jpg
 
N

nednobita

lập hệ phương trình tính được Fe= 0.16 O= 0.15
dd hòa tan tối đa nên Fe cuối cùng sẽ về Fe2+
số mol Fe cho thêm vào là 0.23
bảo toàn e thì số mol tạo khí NO sau cùng là 0.1 mol vậy số mol HNO3 có trong dd đầy tiên là
(0.23+0.16)*2 +0.06+0.1 = 0.94 ( không biết giải đúng không nữa :/ )
 
P

pe_mun_cute

lập hệ phương trình tính được Fe= 0.16 O= 0.15
dd hòa tan tối đa nên Fe cuối cùng sẽ về Fe2+
số mol Fe cho thêm vào là 0.23
bảo toàn e thì số mol tạo khí NO sau cùng là 0.1 mol vậy số mol HNO3 có trong dd đầy tiên là
(0.23+0.16)*2 +0.06+0.1 = 0.94 ( không biết giải đúng không nữa :/ )

$Fe-3e-->Fe^{3+}$
a..........3a........a
$O+2e-->O^{-2}$
b.......2b
$N^{5+}+3e-->N^{2+}$
...........0,18............0,06
->a=0,16
b=0,15
X gồm HNO3 dư và 0,16 mol Fe(NO3)3
Hòa tan Fe trong dung dịch X
Fe+4HNO3-->Fe(NO3)3+NO+2H2O (1)
x......4x.............x
Fe+2Fe(NO3)3-->3Fe(NO3)2 (2)
.....x+0,16
(cái này e cho (1) trước rồi đến (2) ạ )
->nFe =x+x/2+0,08=0,23
->x=0,1
->nHNO3=3nFe+nNO+4x=3a+nNO+4x=0,94 (mol)
 
Last edited by a moderator:
N

nednobita

sao e đc kq # là sao ạ :(

$Fe-3e-->Fe^{3+}$
a..........3a........a
$O+2e-->O^{-2}$
b.......2b
$N^{5+}+3e-->N^{2+}$
...........0,18............0,06
->a=0,16
b=0,15
Hòa tan Fe trong dung dịch X
Fe+4HNO3-->Fe(NO3)3+NO+2H2O
a......4a.............a
Fe+Fe(NO3)3-->Fe(NO3)2
.....a+0,16
->a+0,16=0,23
->a=0,07
->nHNO3=3nFe+nNO+4a=0,82
:( a xem giùm e vs :(

bài của em anh chịu loằng ngoằng quá :v :?
để anh giải thích cơ chế hoạt động nhá
thứ nhất thì tính ra Fe đầu tiên là 0.16 và Fe lần 2 là 0.23 rồi
trong dd đầu tiên thì ta có Fe3+ nè và HNO3 nè (2 cái hoà tan được sắt )
lúc đó thì e nhường đoạn sau là 0.23*2
e nhận của Fe3+ lúc sau là 0.16 từ đó tính ra số mol của NO thoát ra sau cùng là 0.1
số mol của HNO3 tổng = số mol NO3 trong gốc muối (= 2 lần số mol tổng của sắt ) + số mol khí NO tổng ( 0.06 số mol NO đầu tiên + 0.1 số mol NO lần 2 ) =0.94
 
P

pe_mun_cute

bài của em anh chịu loằng ngoằng quá :v :?
để anh giải thích cơ chế hoạt động nhá
thứ nhất thì tính ra Fe đầu tiên là 0.16 và Fe lần 2 là 0.23 rồi
trong dd đầu tiên thì ta có Fe3+ nè và HNO3 nè (2 cái hoà tan được sắt )
lúc đó thì e nhường đoạn sau là 0.23*2
e nhận của Fe3+ lúc sau là 0.16 từ đó tính ra số mol của NO thoát ra sau cùng là 0.1
số mol của HNO3 tổng = số mol NO3 trong gốc muối (= 2 lần số mol tổng của sắt ) + số mol khí NO tổng ( 0.06 số mol NO đầu tiên + 0.1 số mol NO lần 2 ) =0.94

hazzz, e quên cân bằng hazzz, bệnh lạ của e lại tái phát rồi :(
hai za , muốn chết quá :khi (7):
bài này a làm khó hỉu quá, e chẳng hỉu gì hết , ngu quá ..... nhưng mak e thấy bài e dễ hiểu hơn, kq đúng rồi ạ, e sửa rồi nhé!
THANK a :D
 
Last edited by a moderator:
N

nednobita

hazzz, e quên cân bằng hazzz, bệnh lạ của e lại tái phát rồi :(
hai za , muốn chết quá :khi (7):
bài này a làm khó hỉu quá, e chẳng hỉu gì hết , ngu quá ..... nhưng mak e thấy bài e dễ hiểu hơn, kq đúng rồi ạ, e sửa rồi nhé!
THANK a :D

không cần phải dối lòng như vậy đâu mấy đứa bạn cũng bảo anh đừng có đi sư phạm :/
 
Top Bottom