hoá 11 HNO3

L

laothinga

Y

yumi_26

cho 3,76g hh X gồm Mg và MgO ( tỉ lệ 14:1)tác dụng hết với dddHNO3 vừa đủ sau pu thu được 0,672l khí Y và dd Z . cô cạn Z thu được 22,6g muối khan các thể tích đều đo ở đktc. khí T là
NO
NO2
N20
N2

tỉ lệ 14: 1 là tỉ lệ số mol? nếu là tỉ lệ khối lượng thì số rất lẻ.

Gọi a, b là số mol Mg, Mgo trong hh. Ta có:

24a + 40b = 3,76 và a = 14b \Rightarrow $n_{Mg} = a = 0,14; \ n_{MgO}b = 0,01$

Bảo toàn (Mg): $n_{Mg(NO_3)_2} = n_{Mg} + n_{MgO} = 0,14 + 0,01 = 0,15(mol)$

\Rightarrow $m_{Mg(NO_3)_2} = 0,15 . 22,2(g) < 22,6$ => có muối $NH_4NO_3$

$n_{NH_4NO_3} = \dfrac{22,6-22,2}{80} = 0,005(mol)$

$Mg --> Mg^{+2} + 2e$;

$N^{+5} + 8e --> N^{-3}$;

$N^{+5} + xe--> N^{+y}$

ĐLBTe \Rightarrow $0,14 . 2 = 0,03.x + 0,005.8$ \Rightarrow $x = 8$

\Rightarrow $N_2O$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom