[Hóa 11] HNO3

T

trompau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Cho 21.8 g hỗn hợp kim loại ( Ag Fe ) tác dụng vừa đủ với 1.2 l dung dịch hno3 0.5 M thu được chất khí X duy nhất , không màu hóa nâu ngoài không khí .
a ) tính % khối lượn mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
b ) tính V khí X
Bài 2 Cho hỗn hợp Fe Zn tác dụng với dung dịch hno3 đặc nguội thu được 0,896 l khí màu nâu ở dktc . mặt khác nếu cho hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch hcl 10 % thu được 0,672 lít khí ở đktc
a ) tính % m mỗi kim loại
b) tính m dung dịch HCL cần dùng
Bài 3 : Cho 1 kim loại R hóa trị II ( ko đổi ) tác dụng hoàn toàn với dung dịch hno3 1 M thu được 3.36 l khí không màu hóa nâu ngoài không khí .
Tìm tên kim loại R nếu biết khối lượng R đã dùng là 14.4 g
Tính V dung dịch Hno3 đã dùng
Bài 4 : hòa tan hoàn toàn 8.32g Cu trong 240 ml dung dịch HNO3 thấy thoát ra 4.928 l hỗn hợp khí no và no2 (ở đktc)
a) tính số mol mỗi khí
b)Tính Cm của dung dịch HNO3 đã dùng
 
C

chinhvipboy01

alo

câu 1
A) %Ag=74,3% , Fe=25,7%
b) V=3,36l
câu 2
a) Fe= 30,1 % , Zn= 69,9 %
b) m=21,9
Câu 3
R= Mg
V = 1,5l
Câu 4
nNo2=0,2 mol , nN0 =0,02
V = 2l
 
P

pety_ngu

Bài 1
Cho 21.8 g hỗn hợp kim loại ( Ag Fe ) tác dụng vừa đủ với 1.2 l dung dịch hno3 0.5 M thu được chất khí X duy nhất , không màu hóa nâu ngoài không khí .
a ) tính % khối lượn mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu

gọi a b lần lượt là số mol của Ag và Fe
[TEX]n_{HNO_3}=1.2*0.5=0,6(mo)[/TEX]
ta có :
108 a+ 56 b=21,8 (*)
áp dụng bảo toàn e ta có
a+3b= 0,6*3=1,8 (*)(*)
từ (*) và (*)(*) ta có a=?
b=?
có a ,b tính đc khối lượng của Ag, Fe => % khối lượng có trong hỗ hợp ban đầu
b ) tính V khí X
[TEX]n_{N^{+5}}=n_{N^{+2}}=0.6 mol[/TEX]=? V=0.6*22.4=13.44(l)
Bài 2 Cho hỗn hợp Fe Zn tác dụng với dung dịch hno3 đặc nguội thu được 0,896 l khí màu nâu ở dktc . mặt khác nếu cho hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch hcl 10 % thu được 0,672 lít khí ở đktc
a ) tính % m mỗi kim loại

TH1 : chỉ có Zn phản ứng vì Fe bị thụ đọng hóa
[TEX]n_{NO_2}=0.04 mol[/TEX]
áp dúng định luật bảo toàn e ta có
2a=0.04( với a là số mol của Zn)
\Rightarrow a = 0,02 mol
\Rightarrow[TEX]m_{Zn}=1.3 (g)[/TEX]
TH2 : cả hai kim loại đều tác dụng
[TEX]n_{H_2}=0.03 mol[/TEX]
áp dụng bảo toàn e ta được
[TEX]2*0,02+2*b=2*0.03=0.06[/TEX] ( với b là số mol của Fe )
=>b=0.01 mol
\Rightarrow[TEX]m_{Fe}0.56 g[/TEX]
[TEX]m_{h^2}=0.56+1.3=1.86 (g)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]%m_{Zn}69.89%[/TEX] \Rightarrow [TEX]%m_{Fe}=30.11%[/TEX]
b) tính m dung dịch HCL cần dùng
[TEX]n_{H_2}=n_{H^+}=0.03[/TEX]
[TEX]m_{HCl}=0.03*36.5=1.095g[/TEX]
[TEX]m_{d^2}=\frac{1.095*100%}{10%}=10.95[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Câu 4
nCu = 0,13 mol

Cu - 2e --> Cu+2

0,13 -- 0,26

Đặt x,y llượt là smol NO, NO2

x + y = 0,22

3x + y = 0,26

--> x = 0,02, y = 0,2
 
Top Bottom