[Hóa 11] HNO3

T

tienkk777

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp em bài này với!
1:Hòa tan hoàn toàn 14,4g kim loại Cu vào dd HNO3 loãng ,tất cả khí NO thu được đem oxi hóa thành NO2 rồi sục vào nước có dòng oxi để chuyển thành HN03,thể tích khí 02 tham gia vào quá trình trên là bao nhiêu?
2:cho 12g hỗn hợp kim loại X,Y hoàn toan vào dung dịch HNO3 thu được mg muối và 1,12 lít khí không duy trì sụ cháy , giá trị của m là bao nhiêu?
3:Hòa tan vừa đủ 6g hốn hợp hai kim loại x,y có háo trị tương ứng là I,II vào dunh dịch hỗn hợp 2 axit HNO3 và H2SO4, thì thu được 2,688 lít hỗn hợp khí B gồm No2 và So2 và tổng khối lượng là 5,88. cô cạn dung dịch sau cùng thì thu được mg muối khan. tính giá trị m?
 
T

thaoteen21

tl

2) khí không duy trì sự cháy \Rightarrow $N_2$ : 0,05 mol

$2N^{+5} +10e ----> N_2$

$n_{NO_3^-}$ = $n_{echo}$ = 10.0,05=0,5 mol

$m_{muối}$ = $m_{KL}$ + $m_{NO3^-}$ = 12+0,5.62=43g
________________
nhóm 5@@@

+10.
 
Last edited by a moderator:
X

xuanloc_97

2:cho 12g hỗn hợp kim loại X,Y hoàn toan vào dung dịch HNO3 thu được mg muối và 1,12 lít khí không duy trì sụ cháy , giá trị của m là bao nhiêu?

khí không duy trì sự cháy là N2
ta có nN2=1,12/22,4=0,05 mol
ta có m= mkl(X,Y) + mNO3(-)
ta có nNO3(-)=10nN2=0,5 mol
=>m=12 + 0,5*62=43 g
nhóm 4
 
X

xuanloc_97

3:Hòa tan vừa đủ 6g hốn hợp hai kim loại x,y có háo trị tương ứng là I,II vào dunh dịch hỗn hợp 2 axit HNO3 và H2SO4, thì thu được 2,688 lít hỗn hợp khí B gồm No2 và So2 và tổng khối lượng là 5,88. cô cạn dung dịch sau cùng thì thu được mg muối khan. tính giá trị m?

n khí=2,688/22,4=0,12 mol
gọi x,y lần lượt là nNO2 VÀ SO2
ta có pt:
x+y=0,12
46x+64y=5,88
=>x=0,1 y=0,02
m= mkl + mSO4 (2-) + mNO3(-)
nSO4(2-)0=2nSO2=0,04
nNO3(-)=nNO2=0,1
m=6+0,04*96+0,1*62=16,04g
nhóm 4
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

nhóm 5

1) nNO= $\dfrac{2.nCu}{3}$=0,15 mol
NO+1/2O2-->NO2
0,15-->0,075
4NO2+02+2H20-->4HNO3
0,15-->0,0375
\Rightarrow nO2=0,1125
\Rightarrow VO2=2,52 l

+10.
_____________________________
3) nNO2+nSO2=0,12
46.nNO2+64.nSO2=5,88g
--> nNO2=0,1 và nSO2=0,02
nNO2=nNO3-=0,1
nSO2=nSO4 2-=0,02
vậy m muối=mKL+ mNO3-+mSO4 2-=6+0,1.63+0,02.96=14,12 g

bài này đã đc edit sau lời giải của nhóm 8 nên ko tính nhé.
___________________
nhóm 5@@@@
 
Last edited by a moderator:
X

xuanloc_97

1:Hòa tan hoàn toàn 14,4g kim loại Cu vào dd HNO3 loãng ,tất cả khí NO thu được đem oxi hóa thành NO2 rồi sục vào nước có dòng oxi để chuyển thành HN03,thể tích khí 02 tham gia vào quá trình trên là bao nhiêu?

nCu=14,4/64=0,225 mol
3Cu + 8HNO3 -> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
0,225........................................0,15
NO + (1/2)O2 -> NO2
0,15....0,075.....0,15
4NO2 + O2 + 2H2O -> 4HNO3
0,15.....0,0375
VO2 = (0,075+0,0375)*22,4=2,52L

nhóm 4
 
Z

zebra_1992

3)Mình sửa lại bài 3 của nhóm 4 nhé
[TEX]n_{(SO_2,NO_2)}=0,12[/TEX]
[TEX]m_{SO_2} + m_{NO_2}=5,88[/TEX]
=> [TEX]n_{SO_2}=0,02[/TEX]
[TEX]n_{NO_2}=0,1[/TEX]
[TEX]NO_3^- + 2H^+ + 1e --> NO_2 + H_2O [/TEX]
[TEX]SO_4^{2-} + 4H^+ + 2e --> SO_2 + 2H_2O[/TEX]
[TEX]n_{NO_3^-}[/TEX] tạo muối=[TEX]\frac{0,08}{2}-0,02=0,02[/TEX]
=> m=6+0,1.62+0,02.96=14,12g
NHÓM 8

+10.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom