[hóa 11]Hno3

W

wolves

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Fe,FeO, Fe3O4, Fe2O3. Để khử hoàn toàn 160,8g hỗn hợp X cần 2,7 mol CO. Mặc khác, hoà tan hết 160,8g hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 loãng,vừa đủ thu được x mol khí NO. Trị số của x là ???

Giải giùm mình nha mọi người
 
L

luffy_95

Hỗn hợp X gồm Fe,FeO, Fe3O4, Fe2O3. Để khử hoàn toàn 160,8g hỗn hợp X cần 2,7 mol CO. Mặc khác, hoà tan hết 160,8g hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 loãng,vừa đủ thu được x mol khí NO. Trị số của x là ???

Giải giùm mình nha mọi người

ta có X+ CO ----> làm C^{+2}---->C^{+4} +2 e

mặt khác X+HNO_3 làm N^{+5} +3 e -----> N^{+2}

----> số mol e cho = số mol e nhận

-----> n_{N^{+2}}= \frac{2n_{CO}}{3}=1,8 mol
 
L

luffy_95

Hỗn hợp X gồm Fe,FeO, Fe3O4, Fe2O3. Để khử hoàn toàn 160,8g hỗn hợp X cần 2,7 mol CO. Mặc khác, hoà tan hết 160,8g hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 loãng,vừa đủ thu được x mol khí NO. Trị số của x là ???

Giải giùm mình nha mọi người

ta có [TEX]X+ CO[/TEX]----> làm [TEX]C^{+2}---->C^{+4} +2 e ----> X[/TEX] phải nhận 2e

mặt khác [TEX]X+HNO_3[/TEX] làm [TEX]N^{+5} +3 e -----> N^{+2}[/TEX] ---> X phải cho 3 e

----> số mol e cho = số mol e nhận

-----> [TEX]n_{N^{+2}}= \frac{2n_{CO}}{3}=1,8 mol[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom