[Hóa 11] ....+ HNO3

A

anhtuanhtu012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 2.88g Mg vào dd có chứa 0.2mol HCl và 0.015mol Cu(NO3)2 . Sau phản ứng thu đc dd chỉ chứa 1 chất tan duy nhất là MgCl2 thấy thoát ra m1(g) hh khí H2 và N2 và có m2(g) chất ko tan... tính m1;m2
2) hòa tan hoàn toàn 17.28g Mg vào dd HNO3 0.1M . Thu đc V = 1.344 lít (ở 0 độ C và 2 atm,) thêm 1 lượng dư KOH vào dd A rồi đun nóng nhẹ thì có 1 chất khí thoát ra khí này vừa đủ tác dụng với 200ml dd H2SO4 0.1M ...... Tính V mỗi khí có trong dd X ở đktc
 
P

phamthimai146

1) Cho 2.88g Mg vào dd có chứa 0.2mol HCl và 0.015mol Cu(NO3)2 . Sau phản ứng thu đc dd chỉ chứa 1 chất tan duy nhất là MgCl2 thấy thoát ra m1(g) hh khí H2 và N2 và có m2(g) chất ko tan... tính m1;m2

số mol Mg dùng = 2,88/24 = 0,12 , số mol NO3- = 0,03 , mol Cu2+ = 0,015 , mol H+ = 0,2
5 Mg + 2 NO3 + 12 H+ ----> 5 Mg2+ + N2 + 6 H2O ==> NO3- hết
0,075---0,03----0,18----------------------0,015
Mg + Cu2+ ------> Mg2+ + Cu ====> Cu2+ hết
0,015--0,015------------------0,015
Mg + 2 H+ ----> Mg2+ + H2 ====> H+ hết
0,01----0,02----------------0,01
khối lượng khí m1 = 28*0,015 + 2*0,01 = 0,44 gam
số mol Mg dư = 0,12 - (0,075+0,015+0,01) = 0,02
khối lượng rắn = 64*0,015 + 24*0,02 = 1,44 gam
 
A

acidnitric_hno3

2) hòa tan hoàn toàn 17.28g Mg vào dd HNO3 0.1M . Thu đc V = 1.344 lít (ở 0 độ C và 2 atm,) thêm 1 lượng dư KOH vào dd A rồi đun nóng nhẹ thì có 1 chất khí thoát ra khí này vừa đủ tác dụng với 200ml dd H2SO4 0.1M ...... Tính V mỗi khí có trong dd X ở đktc
Bài này em chú ý đến có muối $NH_4NO_3$ là ổn. Nhớ xem lại đề nhé, sao lại hỏi khí có trong dung dịch vậy???:D
Thân
 
Top Bottom