Hóa 11 [HNO3]

T

thancongvu2006

tỉ lệ thể tích = tỉ lệ mol =
NO(xmol)---- 30 -- 4
------------------ 42 ------------ ==> 1:3 ==>25% và 75%
NO2(ymol)-- 46 -- 12
ta có hệ pt :
(1) 3x - y = 0
(2) 3x + y = 0,3.3
mol HNO3 đã dùng = 4x + 2y !
ko hiểu cứ nói !
 
Last edited by a moderator:
M

minhtram73

ta có hệ pt :
(1) x - 3y = 0
(2) 3x + y = 0,3.3

mol HNO3 đã dùng = 4x + 2y !
ko hiểu cứ nói !
Bác chưa viết pt à :(
Al -> Al+3 + 3e H+ + NO3- -> NO + H20
H+ + NO3- - > NO2 + H20
 
T

thancongvu2006

bạn biết phương pháp đường chéo ko ?
mol HNO3 phản ứng = 4nNO + 2nNO2 + 10nNH4NO3 + 12nN2 + 10n N2O ( nhớ đi nhé)
bảo toàn e : mol e KL nhường = số mol KL nhân cho Hóa trị !
mol e nhận của axit = 3nNO + 1nNO2 + 8nNH4NO3 + 10nN2 + 8nN2O (nhớ luôn)
lập phương trình giải ra !
 
T

thancongvu2006

ta có hệ pt :
(1) x - 3y = 0
(2) 3x + y = 0,3.3

mol HNO3 đã dùng = 4x + 2y !
ko hiểu cứ nói !
Bác chưa viết pt à :(
Al -> Al+3 + 3e H+ + NO3- -> NO + H20
H+ + NO3- - > NO2 + H20

H+ chả làm gì nên ko viết
Viết đúng nè :
Al--> Al3+ + 3e
N+5 +3e -->N+2
N+5 +1e -->N+4
ta luôn có : 3.nAl= 3.N+2 + 1.N+4
đúng ko !
 
V

vs123

E hình như công thức của bạn có vấn đề rồi, nếu muốn tính số mol axit HNO3 tác dụng ta chỉ cần dùng pt n e cho= e nhan, để tính ra số mol HNO3 trao doi e tạo ra 2 khí, rồi sau đó cộng với sol HNO3 dùng để tạo muối mà trong trường hợp này thì nó bằng 3 lần số mol Al tác dụng vì có CT muối là Al(NO3)3.
 
1

11thanhkhoeo

sơ đồ đường chéo cho 2 khí

Rồi Áp dụng đl bảo toàn e sẽ có 2 pt 2 ẩn

câu b bảo toàn N
 
V

vs123

Bạn ơi nếu mình dùng pp bảo toàn số nitơ thì kết quả là 300ml, nhưng khi viết phương trình vơí tỉ lệ khí 1:3, như đề thì lại ra 210ml là sao mình ko hiểu.
 
T

tintac05

nNO=0,15mol
nNO2=0,45mol
Dùng bảo toàn e tính được:
nHNO3 = 4*0,15 + 0,45*2=1,5(mol)
Ko bik có đúng ko!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Hòa tan 5,4g Al bằng dung dịch HNO3 tạo hỗn hợp khí NO và NO2 . M trung bình của hỗn hợp khí là 42.
a) Tính % thể tích hỗn hợp khí trong A?
b) Tinh V dung dịch HNO3 4M đã sử dụng ?


[TEX]n_{NO_2} = 3.n_{NO}[/TEX]

[TEX]n_{Al} = 0,2[/TEX]

--> [TEX]3.n_{NO} + 3n_{NO} = 0,2.3[/TEX]

[TEX]n_{NO} = 0,1[/TEX]

[TEX]n_{NO_2} = 0,3[/TEX]

[TEX]n_{HNO_3} = 3.n_{Al} + n_{NO} + n_{NO_2} = 1[/TEX]

-->[TEX] V = 4 [/TEX]
 
S

study95

câu đầu thì bạn dùng pp đườg chéo
\Rightarrow%NO=25% %NO2=75%
câu sau thì ta có nNO:nNO2=1:3
nAl=0,2mol
pt ion :
Al +4NO3- +10H+ -> Al3+ +NO +3NO2 +5H20
0,2-> 0,8
\RightarrowVddN03=0,8:4=0,2l=200ml
---------------------------------------
k bik có sai sót j k nữa.....mọi người góp ý giúp nhá;);)
 
A

alonely_pro2010

đầu tiên dùng bảo toàn e tính hẳn ra số mol mỗi khí, sau đó dùng tỉ số vàng : n[TEX]HNO_3[/TEX] = 2n[TEX]NO_2[/TEX] + 4n[TEX]NO[/TEX] => V, đáp án là 0,25 l, ông chontengi tính rs đến n[TEX]HNO_3[/TEX] rồi kìa mà áp dụng sai công thức, C(M)=n/V mà.
 
Top Bottom