[Hóa 11] HNO3

L

leduytai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hỗn hợp X gồm FeS2 và MS có số mol bằng nhau (M là kim loại có hoá trị không đổi). Cho 6,51g X tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 dư,đun nóng thu được dung dịch A và 13,216 lít hỗn hợp khí B (đktc) có khối lượng là 26,34 gam gồm NO2 và NO. Cho A tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được m gam kết tủa. KL M và m ?
2.Chia 24,04 g hỗn hợp X gồm 3 kim loại Al, Fe,Zn thành hai phần bằng nhau. Phần 1 hoà tan hoàn toàn trong lượng dư dung dịch H2SO4 loãng thu được 6,608 l khí (đktc). Phần hai hoà tan hết trong lượng dư dung dịch HNO3 loãng thu được 2,464 l (đktc) hỗn hợp khí Y gồm NO và NO2 (không có sãn phẩm khử nào khác ). Tỉ khối hơi của Y so với không khí bằng 1,342. Tính phần trăm khối lượng của mỗi kim loại trong X.
3.Cho m (g) hỗn hợp X gồm Al,Fe,Cu vào 200 g dung dịch HNO3 63%. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn được dung dịch A và 7,168 l khí NO2 ở 27,3 độ C và 1,1atm. Chia A thành 2 phần băng nhau.
- Phần 1 cho tác dụng với dung dịch NH3 dư thu được 3,41 g kết tủa B.
- Phần 2 cho tác dụng với NAOH dư được kết tủa D. Nung D tới khối lượng không đổi được 2,4g chất rắn E. ( Coi thê tích dung dịch không đổi và các phản ứng xảy ra hoàn toàn).Tính m: % khối lượng hỗn hợp X
 
V

vipboy_2009

bài 1:Đặt: FeS2 = a
MS = a
theo đề bài, ta có: 152a + Ma = 6.51
áp dụng định luật bảo electron: a + 14a + 8a = 0.69 => a=0.03
=> M = 65 (Zn)
do tạo kết tủa nên: n SO4(2-) = n BaSO4 =0.09 mol
m kết tủa = 0.09*233 = 20.97g

bài 2: bạn xem dùm mình có sai xót gì không tại mình tính 1 số <0
 
Top Bottom