[hóa 11] HNO3 tác dung với kim loại

H

huyen.1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1,44 g kim loại vào 1,5 lít dung dịch HNO3 0,1M.Sau khi phản ứng xong thu được 0,224 lít NO (đktc) và dung dịch A. Thêm m gam bột Al vào dung dịch A để tạo phản ứng vừa hết lượng axit dư ( bỏ qua phản ứng của Al với muối) tạo được hỗn hợp khí B gồm NO và N2 có tỉ khối so với H2 = 14,75
Tìm kl X và tính m?
 
A

anhtraj_no1

cho 1,44 g kim loại vào 1,5 lít dung dịch HNO3 0,1M.Sau khi phản ứng xong thu được 0,224 lít NO (đktc) và dung dịch A. Thêm m gam bột Al vào dung dịch A để tạo phản ứng vừa hết lượng axit dư ( bỏ qua phản ứng của Al với muối) tạo được hỗn hợp khí B gồm NO và N2 có tỉ khối so với H2 = 14,75
Tìm kl X và tính m?
dùng pp đường chéo ta có :

[TEX]NO......30..............................1,5.........3[/TEX]
[TEX]...........................29,5..........................[/TEX]
[TEX]N_2......28..............................0,5..........1[/TEX]

[TEX]=> No : N_2 = 3 : 1[/TEX]
[TEX]nHNO_3 = 0,15 mol [/TEX]
[TEX]nNO = 0,01 mol[/TEX]

từ đây chị có thể tính tiếp được rồi đó
________________________________________
 
Top Bottom