[hóa 11] HNO3 tác dụng với fe và các oxit sắt

H

haituyen_29

L

luffy06041997

quy hỗn hợp về Fe và O --> n Fe=1 mol , n O=1.3 mol, n hh khí =0.2 mol ,gọi n NO và NO2 lânnf lượt là x và y ,bảo toàn e --> hệ pt
x+y=0.2
3x+y=0.4 --> x=0.1,y=0.1 --> My =38--> d y/O2 =1.31
n HNO3 pư = 3.2 mol --> V HNO3 =0.8 M
 
Last edited by a moderator:
H

haituyen_29

mìnhlaij nhầm với của kk xin lỗi nhé
.....................................................

Ko sao, hì hì. Bạn giúp mình bài này nữa nhé
Hỗn hợp X gồm 1 kim loại hóa trị 1, một kim loại hóa trị 2. Hòa tan hết 3 gam X vào dung dịch chứa HNO3 và H2SO4 thu được 2,94 gam hỗn hợp khí B gồm NO2 và một khí D có thể tích bằng 1,344 lít (đktc). Khối lượng muối khan thu được là?
 
L

luffy06041997

n B =0.06 mol --> MB = 49 > 46(NO2) --> MD > 49 --> D là SO2 , lập hệ pt --> n SO2=0.01 mol, n NO2= 0.05 mol, mình chỉ tính được đến đây thôi ko biết tạo muối gì nên chịu
 
H

haituyen_29

n B =0.06 mol --> MB = 49 > 46(NO2) --> MD > 49 --> D là SO2 , lập hệ pt --> n SO2=0.01 mol, n NO2= 0.05 mol, mình chỉ tính được đến đây thôi ko biết tạo muối gì nên chịu

Bạn thử bài này xem:
1) Hòa tan hoàn toàn y gam một oxit sắt bằng H2SO4 đặc nóng thấy thoát ra khí SO2 duy nhất. Trong thí nghiệm khác, sau khi khử hoàn toàn cũng y gam oxit đó bằng CO ở nhiệt độ cao rồi hòa tan lượng sắt tạo thành bằng H2SO4 đặc nóng thì thu được lượng khí SO2 nhiều gấp 9 lần lượng khí SO2 ở thí nghiệm trên. Tìm công thức của oxit sắt?
2) Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0,02 mol FeS2 và 0,03 mol FeS vào lượng dư H2SO4 đặc nóng thu được Fe2(SO4)3, SO2 và H2O. Hấp thụ hết SO2 bằng một lượng vừa đủ dung dịch KMnO4 thu được dung dịch Y không màu, trong suốt, có pH = 2. Tính số lít của dung dịch Y.
 
Last edited by a moderator:
L

luffy06041997

câu 1: gọi ct oxit Fe là FexOy
pt xFe(2y/x+) ---> Fe(3+) + (3x-2y)e
xFe(0) --> xFe(3+) + 3x e
ta có n SO2 ở th2 gấp 9 lần ở th1 --> 3x/(3x-2y)=9 --> 24x=18y --> x/y=3/4 --> oxit Fe là Fe3O4
 
Top Bottom