[hoá 11] Hno3 + kl

N

nopromis3s

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,05 mol Al và 0,02 mol Zn tác dụng hoàn toàn với 2 lít dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng, sau PƯ thu được 0,112 lít khí không màu (đktc) Phần dung dịch đem cô cạn thu được 15,83 g muối khan. Tính [TEX]C_M[/TEX] dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] đã dùng?
A, 0,1125 M
B, 0,1450 M
C, 0,1150 M
D, 0,1175 M

hic, mình giải ra được 0,10875 M , ko biết sai ở đâu, ai chỉ giùm nhé, có gì giải chi tiết ,
cảm ơn nhiều,
 
N

nguyenvanut_73

Cho 0,05 mol Al và 0,02 mol Zn tác dụng hoàn toàn với 2 lít dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng, sau PƯ thu được 0,112 lít khí không màu (đktc) Phần dung dịch đem cô cạn thu được 15,83 g muối khan. Tính [TEX]C_M[/TEX] dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] đã dùng?
A, 0,1125 M
B, 0,1450 M
C, 0,1150 M
D, 0,1175 M

hic, mình giải ra được 0,10875 M , ko biết sai ở đâu, ai chỉ giùm nhé, có gì giải chi tiết ,
cảm ơn nhiều,

[TEX]m_{Al(NO_3)_3} = 10,65gam[/TEX] ; [TEX]m_{Zn(NO_3)_2} = 3,78gam[/TEX]

=> sinh ra muối [TEX]NH_4NO_3 => m_{NH_4NO_3} = 0,0175mol[/TEX]

=> [TEX]0,005n + 0,055*8 = 0,05*3 + 0,02*2 => n = 10 (N_2)[/TEX]

=> [TEX]n_{HNO_3} = 0,19 + 0,0175*2 + 0,005*2 = 0,235mol[/TEX]

=> [TEX]CM (HNO_3) = \frac {0,235}{2} = 0,1175M[/TEX]
 
N

nopromis3s

hehe, quên ko nhân 2 số mol Nitơ trong[TEX]NH_4NO_3[/TEX], cảm ơn nhiều
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom