[hóa 11] hiệu suất

S

sweet_love8

[hóa 11] hiệu suất phản ứng

Câu 1:đun nóng 127g hh 2 muối (NH4)2CO3 và NH4 HCO3 hh phân hủy hết thành khí và hơi nước. làm nguội sản phẩm đén 27 độ thu được 86,1 lít dưới áp suất 1 atm. Tính tỉ lệ số mol 2 muối trong hh

Câu 2:hh khí N2 và H2 có tỉ khối với H2 = 4,25. tính %V mỗi khí trong hh
 
A

anhtraj_no1

Câu 1:đun nóng 127g hh 2 muối (NH4)2CO3 và NH4 HCO3 hh phân hủy hết thành khí và hơi nước. làm nguội sản phẩm đén 27 độ thu được 86,1 lít dưới áp suất 1 atm. Tính tỉ lệ số mol 2 muối trong hh

Ta có pt dựa vào số gam muối

96x + 79y = 127 (1)

$(NH_4)_2CO_3 \rightarrow 2NH3 + CO2 + H2O$
$NH_4HCO_3 \rightarrow NH3 + CO2 + H2O$

$n$ khí $= 3,5 \ mol$

tổng số mol khí theo ẩn = 3x + 2y = 3,5 (2)

Giải hệ (1)(2) , đến đó là ra hết rồi nhé


Câu 2:hh khí N2 và H2 có tỉ khối với H2 = 4,25. tính %V mỗi khí trong hh

x ; y là % số mol $N_2 ; H_2$
$\rightarrow y = 1-x$
$N_2 + 3H_2 \rightarrow 2NH_3$

$d_{hh/H_2} = \dfrac{28x+2(1-x)}{2} = 4,25$
$\rightarrow x ; y$
 
D

dhbk2013

Câu 2:hh khí N2 và H2 có tỉ khối với H2 = 4,25. tính %V mỗi khí trong hh

Cách 2 : Dùng đường chéo =>$ \frac{n(N_2)}{n(H_2)} = \frac{V(N_2)}{V(H_2)} = 3$
=> % $V(N_2)$ = 75% ; %$V(H_2)$ = 25%
 
A

anhtraj_no1

Câu 1:trộn lẫn 60 ml NH3 và 60 ml O2 rồi cho đi qua ống đựng chất xúc tác Pt ( nhiệt độ cao). Hh khí đi ra được làm nguội, hơi nước ngưng tụ. tính %V mỗi khí trong hh còn lại

$4NH_3 +5 O_2 \rightarrow 4NO + 6H_2O$

Theo pt
$V_{NH_3} : V_{O_2} = 4 : 5$
Theo bài
$V_{NH_3} : V_{O_2} = 1 : 1 $

$\rightarrow O_2$ phản ứng hết , $NH_3$ dư

$V_{NH_3}$ phản ứng $= 48 ml$

$V_{NH_3}$ dư $= 60 - 48 = 12 ml$

Thể tích NO tạo ra $= V_{NH_3}$ phản ứng $= 48 mol$

$\rightarrow$ % muỗi khí
 
Top Bottom