[Hoá 11] Hiệu suất tổng hợp khí amoniac

D

duychuong.bui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn một lít hỗn hợp khí gồm [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] vào 1 bình kín, biết tỉ khối hơi của hỗn hợp khí so với [TEX]H_2[/TEX] là 4,25. Thực hiện phản ứng tổng hợp [TEX]NH_3[/TEX], sau phản ứng thu được hỗn hợp khí có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là 5. Tính hiệu suất tổng hợp [TEX]NH_3[/TEX]

Phần tổng hợp khí [TEX]NH_3[/TEX] theo dạng này mình còn khá yếu :(. Hy vọng các bạn sẽ giúp mình giải cặn kẽ một tý. Mình xin cảm ơn ^^!
 
L

linkinpark_lp

Bài này bạn có thể làm như sau:
Giả sử có 1 mol hỗn hợp X ban đầu. Từ tỉ khối của hỗn hợp X ta lập sơ đồ đường chéo tính được số mol của N2 và H2 trong hỗn hợp ban đầu: nH2=0,75 mol và nN2=0,25 mol. Ta có: mX = mY =8,5g => nY =0,85 mol. Nhận thấy số mol hỗn hợp giảm chính bằng số mol NH3 tạo thành => nNH3 = 0,15 mol. Từ đây ta tính được hiệu suất là 30%
 
Z

zebra_1992

Giả sử có 1 mol hỗn hợp khí
Ta dễ dàng tính được só mol H2 là 0,75; số mol N2 là 0,25 (nhờ việc tính %V hai khí trong hỗn hợp)
[TEX]N_2 + 3H_2 --> 2NH_3[/TEX]
--0,25---0,75
---x------3x---------2x
(0,25-x)--(0,75-3x)---2x
Tổng số mol hỗn hợp lúc sau là 1-2x
Theo định luật bảo toàn khối lượng
=> Khối lượng hỗn hợp lúc sau bằng 8,5g
Ta có: [TEX]\frac{8,5}{1-2x}=10[/TEX]
=> x=0,075
=> H=30%
 
Top Bottom