[Hóa 11]hiệu suất phản ứng tổng hợp NH3

B

banmaixanh2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp gồm N2 và H2 vào bình kín có nhiệt độ t1=15oC, áp suất P1. Nung nóng đến nhiệt độ là 663oC, có P2=3P1. Tính hiệu suất phản ứng.
Cảm ơn các bạn nhiều!!!

Chú ý: Hóa 11 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Cho hỗn hợp gồm N2 và H2 vào bình kín có nhiệt độ t1=15oC, áp suất P1. Nung nóng đến nhiệt độ là 663oC, có P2=3P1. Tính hiệu suất phản ứng.
Cảm ơn các bạn nhiều!!!

Có pV=nRT
Vì V, R không đổi nên $\dfrac{nT}{p}$ không đổi
Tính ra $\dfrac{n_1}{n_2} =\dfrac{13}{12}$

$3H_2+N_2 -> 2NH_3$
3x mol...x mol.......2x mol

Số mol khí giảm đi là 2x mol = $\dfrac{1}{13} n_1$

Hình như đề bài thiếu thì phải ???
 
S

sky_net115

Có pV=nRT
Vì V, R không đổi nên [FONT=MathJax_Math]n
[FONT=MathJax_Math]T[/FONT][FONT=MathJax_Math]p[/FONT] không đổi
Tính ra [FONT=MathJax_Math]n[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Math]n[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]13[/FONT][FONT=MathJax_Main]12[/FONT]

[FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]>[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT]
a-----b---------0
3x-----x----------2x

=> n trước = a +b
n sau = (a+b - 4x)
(a+b-4x)/(a+b) = 12/13
Coi a+b = 13 => 4x = 1 => x=0,25

Nếu a/3 > b => H = 0,75/a
Nếu a/3<b => H = 0,25/b
a+
[/FONT]
 
Top Bottom