Hoá 11 .hidrocacbon

V

vuonghao.hocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Hỗn hợp khí A gồm H2 và một olefin có tỉ lệ mol 1 1.Cho hỗn hợp A qua ống đựng Ni nung nóng thu được hỗn hợp khí B có tỷ khối so voiws H2 =23.2 ,hiệu suất b% .XD công thức olefin và tính b
2.Cho 0.42 lít khí B gồm 2 hidrocacbon mạch hở đi qua bình brôm dư. Sau phản ứng thấy 0.28lít khí ra khỏi bình và 2g brôm tham gia phản ứng (đkc). Biết d B/H2 = 19. Xác định CTPT và m mỗi chất trong B .Biết B không tác dụng với dung dịch agno3 /nh3.
Còn nốt 2 bài này hơi hóc ai hộ minh nhé
 
Last edited by a moderator:
N

nvmb1

Giải nhanh
1.nCnH2n ban đầu = nH2 ban đầu = a mol
===> m A= 14na + 2a
Gọi x là số mol CnH2n và H2 phản ứng ===> n CnH2n+2 sinh ra cũng bằng x, nCnH2n còn lại = nH2 còn lại là a-x
M hỗn hợp B sau phản ứng = 23,2.2= 46,4, n hỗn hợp B = a-x + a-x + x= 2a-x
Định luật bảo toàn khối lượng mA=mB
===> (2a-x). 46,4= 14na+2a (1)
Do hỗn hợp A đều là khí nên ta có số nguyên tử C trong CnH2n phải \leq 4 (2)
M hỗn hợp sau phản ứng gồm CnH2n, H2, CnH2n+2 có M trung bình 46,4 mà đã có H2 =2 < 46,4 ===> CnH2n và CnH2n+2 phải lớn hơn 46,4 và kết hợp với (2)===> n=4 tức là C4H8 (56) và C4H10 (58) đều có M lớn hơn 46,4, còn nếu n = 3 thì C3H6 ( 42) và C3H8 (44) đều nhỏ hơn 46,4 nên loại, tất nhiên loại luôn trường hợp n <3
Thế n =4 vào (1) ==> 92,8a -46,4x= 56a+2a===>x/a =0,75===> hiệu suất bằng 75%


2. Do khí B phản ứng với Br2 có 0,28 lít khí bay ra ===>B phải có 1 ankan CnH2n+2, còn hidrocacbon còn lại đặt là CmH2m+2-2k ( với k là số liên kết đôi)
nCnH2n+2 = 0,28/22,4=0,0125
nCmH2m+2-2k= (0,42-0,28)/22,4= 0,00625
nBr2 phản ứng = 2/160= 0,0125
Dễ thấy nBr2 =2n CmH2m+2-2k ===> k=2 ( tức là có 2 liên kết đôi, loại trường hợp có 1 liên kết 3 do không phản ứng với AgNO3/NH3)===> công thức CmH2m-2
M trung bình hỗn hợp B = 19.2=38
M trung bình hỗn hợp B = m hỗn hợp B/ n hỗn hợp B
[(14n+2).0,0125 + (14m-2).0,00625]/ 0,0125+0,00625= 38
Giải ra ta có biểu thức 2n+m = 8
Lại có do B ở thể khí ===> n,m \leq4, hơn nữa m \geq 3 do phải có 3 cacbon trở lên thì mới tạo thành 2 liên kết đôi được
Kết hợp lại tất cả ta chỉ có 1 trường hợp đúng là n=2 và m=4
Vậy ankan là C2H6 và ankadien là C4H6
 
Top Bottom