[HÓA 11] hidrocacbon

N

nhocngo976

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

28 , đốt cháy hoàn toàn 1 HĐRCB X rồi hấp thụ vừa đủ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng 0,15 mol Ca(OH)2 tan trong nước. Kết thúc thí nghiệp lọc tách được 10g kết tủa và thấy khối lượng dung dịch thu được sau phản ứng tăng thêm 6g so với khối lượng dung dịch trước phản ứng. Công thức X là


35, khi đốt 1,12 lit khí thien nhiên chưa CH4, N2,CO2 cần 2,128 lit O2. các thể tích khí đo ở cùng điều kiện. Phần trăm thể tích CH4 trong khí thiên nhiên là

40. Oxi hóa hoàn toàn 1 HĐRCB A trong dung dịch đựng bột CuO dư đun nóng, cho sản phẩm khí và hơi lần lượt qua bình 1 đựng H2SO4 đặc và bình 2 đựng dung dịch Ba(OH)2 thì thấy khối lượng CuO giảm 1,92g và trong bình 2 có 3,94g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa này và thêm Ca(OH)2 dư vào dung dịch bình 2 thì có thêm 2,97g kết tủa nữa. Dãy đồng đẳng của A là
 
T

thg94

28 , đốt cháy hoàn toàn 1 HĐRCB X rồi hấp thụ vừa đủ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng 0,15 mol Ca(OH)2 tan trong nước. Kết thúc thí nghiệp lọc tách được 10g kết tủa và thấy khối lượng dung dịch thu được sau phản ứng tăng thêm 6g so với khối lượng dung dịch trước phản ứng. Công thức X là
Khối lượng dd tăng nên dd chứa Ca(HCO3)2

[TEX]n_{CO_{2}}=0.2[/TEX]

[TEX]6=m_{nước}+m_{CO_{2}} -m_{CaCO_{3}} \to n_{H_{2}O}=0.4[/TEX]
từ đó tìm được X là CH4
35, khi đốt 1,12 lit khí thien nhiên chưa CH4, N2,CO2 cần 2,128 lit O2. các thể tích khí đo ở cùng điều kiện. Phần trăm thể tích CH4 trong khí thiên nhiên là
[TEX]CH_{4} +2O_{2} \to CO_{2} +2H_{2}O[/TEX]

0.0475.............0.095

[TEX]%CH_{4}=\frac{0.0475*22.4*100}{1.12}=95%[/TEX]

40. Oxi hóa hoàn toàn 1 HĐRCB A trong dung dịch đựng bột CuO dư đun nóng, cho sản phẩm khí và hơi lần lượt qua bình 1 đựng H2SO4 đặc và bình 2 đựng dung dịch Ba(OH)2 thì thấy khối lượng CuO giảm 1,92g và trong bình 2 có 3,94g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa này và thêm Ca(OH)2 dư vào dung dịch bình 2 thì có thêm 2,97g kết tủa nữa. Dãy đồng đẳng của A là
[TEX]n_{O}=0.12[/TEX]

[TEX]n_{BaCO3}=0.02[/TEX]

gọi a là số mol Ba(HCO3)2

[TEX]197a+100a=2.97 \to a=0.01[/TEX]

\Rightarrow[TEX]n_{CO_{2}}=0.02+0.01*2=0.04[/TEX]

[TEX]n_{H_{2}O}=0.12-0.04*2=0.04[/TEX]

vậy A là anken
 
Top Bottom