[Hóa 11] Hidrocacbon

L

lyvietanh_94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn hiđrocabon A với lượng dư H2 được hỗn hợp khí B. Đốt cháy hết 4,8 gam B tạo ra 13,2 gam CO2. Mặt khác 4,8 gam hỗn hợp khí B trên làm mất màu dung dịch chứa 32 gam brom. Công thức phân tử của A là
  • C3H4
  • C4H8
  • C2H2
  • C3H6
 
Last edited by a moderator:
D

death15

Trộn hiđrocabon A với lượng dư H2 được hỗn hợp khí B. Đốt cháy hết 4,8 gam B tạo ra 13,2 gam CO2. Mặt khác 4,8 gam hỗn hợp khí B trên làm mất màu dung dịch chứa 32 gam brom. Công thức phân tử của A là
  • C3H4
  • C4H8
  • C2H2
  • C3H6

Ta có :

Gọi hidrocacbon trong B là [TEX]C_xH_y[/TEX]

[TEX]C_xH_y \Rightarrow xCO_2[/TEX]

[TEX]n_{CO_2} = 0,3 \Rightarrow n_{C_xH_y} = \frac{0,3}{x}[/TEX] (1)

[TEX]C_xH_y + zBr_2 \Rightarrow C_xH_y(Br_2)_z[/TEX]

[TEX]n_{Br_2} = 0,2 \Rightarrow n_{C_xH_y} = \frac{0,2}{z}[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow x = 1,5z
Mà z chỉ có thể là 1 hoặc 2
x phải là số nguyên
\Rightarrow z = 2 và x = 3

Vậy đáp án là : [TEX]C_3H_4[/TEX]
 
H

hoahongxanh112

Ta có :

Gọi hidrocacbon trong B là [TEX]C_xH_y[/TEX]

[TEX]C_xH_y \Rightarrow xCO_2[/TEX]

[TEX]n_{CO_2} = 0,3 \Rightarrow n_{C_xH_y} = \frac{0,3}{x}[/TEX] (1)

[TEX]C_xH_y + zBr_2 \Rightarrow C_xH_y(Br_2)_z[/TEX]

[TEX]n_{Br_2} = 0,2 \Rightarrow n_{C_xH_y} = \frac{0,2}{z}[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow x = 1,5z
Mà z chỉ có thể là 1 hoặc 2
x phải là số nguyên
\Rightarrow z = 2 và x = 3

Vậy đáp án là : [TEX]C_3H_4[/TEX]







nhưng hỗn hợp B có thể có ankanvà anken muk. do đó phai đặt số mol cho mỗi llloại chứ?
 
B

batmaon11

nhưng hỗn hợp B có thể có ankanvà anken muk. do đó phai đặt số mol cho mỗi llloại chứ? bạn ơi chỉ có anken và ankin mới tác dụng br2 thui mak
 
H

heartrock_159

nhưng hỗn hợp B có thể có ankanvà anken muk. do đó phai đặt số mol cho mỗi llloại chứ? bạn ơi chỉ có anken và ankin mới tác dụng br2 thui mak

Cả Anken, Ankadien, Ankin đều làm mất màu dung dịch brom ( nghĩa là tác dụng ) vì có liên kết[TEX] \pi[/TEX] trong hợp chất
 
D

doraemonkute

tớ k hiểu bài này cho hỗn hợp B có H2 làm gì.......................................
 
A

acidnitric_hno3

Để tăng khối lượng của H2O như vậy nH2O sẽ không bằng 2nH ( trong HC) nữa ( tăng độ phức tạp lên ý mà:D)
 
Top Bottom