HÓa 11 - hidrocacbon

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn 0,6 g hợp chất hữu cơ X rồi cho sp qua bình đựng dung dịch nước vôi trong dư thấy có 2 g kết tủa và KL bình tăng 1,24 g. TK của N / H2 = 15.
CTPT của X là
A. CH20
B. C2H40
C. CH2O2
D. C2H60

2. Đốt cháy 1 lít hơi hidrocacbon với 1 thể tích ko khí lượng dư HỖn hợp khí thu dc sau khi hơi nước ngưng tụ có thể tích là 18,5 l. CHo qua dung dịc KOH dư còn 16,5 l, cho hỗn hợp đi qua ống đựng phot pho dư thì còn lại 16 l. Xác định CTPT của hợp chất trên biết các thể tích đo ở cùng đk nhiệt độ và áp suất và 02 chiếm 1/5 ko khí còn lại là N2.
A.C2H6
B. C3H8
C.C2H4
D. C2H2

Bài 3: Đốt cháy hết 9,18 g 2 đồng đẳng của benzen A,B thu dc 8,1gH20 và C02. Dẫn toàn bộ C02 vào 100l dung dịch NaOH 1M thu dc m gam muối. Giá trị của m và tp muối:
A. 64,78 ( 2 muối)
B. 64.78 (Na2C03)
C. 31,92g (NaHC03)
D. 10,6(Na2C03)

Bài 4: Đốt cháy hết 9,18 g 2 đồng đẳng của benzen A,B thu dc 8,1gH20 và V (l) C02.
Giá trị của V là???
 
L

levanbinh16

1. Đốt cháy hoàn toàn 0,6 g hợp chất hữu cơ X rồi cho sp qua bình đựng dung dịch nước vôi trong dư thấy có 2 g kết tủa và KL bình tăng 1,24 g. TK của N / H2 = 15.
CTPT của X là
A. CH20
B. C2H40
C. CH2O2
D. C2H60

câu này chọn luôn A ah M=30

Bài 3: Đốt cháy hết 9,18 g 2 đồng đẳng của benzen A,B thu dc 8,1gH20 và C02. Dẫn toàn bộ C02 vào 100l dung dịch NaOH 1M thu dc m gam muối. Giá trị của m và tp muối:
A. 64,78 ( 2 muối)
B. 64.78 (Na2C03)
C. 31,92g (NaHC03)
D. 10,6(Na2C03)

từ mol H2O => khối lượng H = 0,9 => khối lượng C => mol C = 0,69 = mol CO2

mol NaOH = 0,1 => muối NaHCO3 = 8,4g

mình nghĩ bạn ghi đề sai phải là 1l NaOH 1M => đáp án A

Bài 4: Đốt cháy hết 9,18 g 2 đồng đẳng của benzen A,B thu dc 8,1gH20 và V (l) C02.
Giá trị của V là???

làm như trên có mol H2O ---> mol H ----> mol C => V=15,456l
 
S

sogokua3

hì!
cho mình hỏi chút nha: chỗ này mình cũng hok hỉu cho lắm "thấy có 2 g kết tủa và KL bình tăng 1,24 g......./?????" la2 sao ?
mong mí bạn giải đáp giùm thắc mắc của mình nha!
thank!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
N

no.one

hì!
cho mình hỏi chút nha: chỗ này mình cũng hok hỉu cho lắm "thấy có 2 g kết tủa và KL bình tăng 1,24 g......./?????" la2 sao ?
mong mí bạn giải đáp giùm thắc mắc của mình nha!
thank!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
m bình tăng =[TEX]m_{CO_2}+m_{H2O}[/TEX] đó bạn
:D
-_-_-_-_-_-_-_-_-_-_-_-_-_-_-_-_-_-_-_-_-_-_-
 
C

connguoivietnam

bạn no.one ơi bạn sai rồi khối lượng bình tăng 1,24g đó chỉ là khối lượng của H2O sinh ra ở pt đốt cháy và khối lượng
H2O sinh ra ở pt CO2 tác dụng với Ca(OH)2
 
Last edited by a moderator:
S

sogokua3

tóm lại là sao hả mấy bạn???
à cho mình hỏi câu này xíu"chỉ số axit là gi" ???
mong các bạn giải đáp cho mình chút nha!!!!!!!!!!
thank.
 
C

connguoivietnam

4)
n(H2O)=0,45(mol)
n(H)=0,9(mol)
m(H)=0,9(g)
ta có
m(2 đồng đẳng Benzen)=m(C)+m(H)
9,18=0,9+m(C)
m(C)=8,28
n(C)=0,69(mol)
n(CO2)=n(C)=0,69(mol)
V(CO2)=15,456(lít)
 
Last edited by a moderator:
N

no.one

bạn no.one ơi bạn sai rồi khối lượng bình tăng 1,24g đó chỉ là khối lượng của H2O sinh ra ở pt đốt cháy và khối lượng
H2O sinh ra ở pt CO2 tác dụng với Ca(OH)2
tớ nghĩ là bạn nhầm !:D
...................................................
Phwuơng pháp làm dạng này :
Đốt cháy hoàn toàn 1 hchc A thu được klượng của CÒ,H2O sau đó cho vào dd Ca(OH)2 dư thì thấy m kết tủa và m bình tăng
----------> m kêt stủa =[tex]m_{CaCO_3}--> n_{CaCO_3}--->n_{CO_2}[/tex]
---------->m bình tăng =[tex]m_{CO_2}+m_{H_2O}-->.m_{H2O}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

1)
gọi công thức h/c là CxHyOz
CxHyOz+O2------->xCO2+(y/2)H2O
0,02------------------0,02x--0,02(y/2)
CO2+Ca(OH)2-------->CaCO3+H2O
0,02----------------------0,02
n(CO2)=0,02(mol)
m(CO2)=0,88(mol)
m(H2O)=1,24-0,88=0,36g
n(H2O)=0,02(mol)
M(CxHyOz)=30
n(CxHyOz)=0,02(mol)
0,02x=0,02
x=1
0,02(y/2)=0,02
y=2
ta có
CH2Oz
12+2+16z=30
z=1
công thức là CH2O
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

bạn no.one ơi bạn sai rồi khối lượng bình tăng 1,24g đó chỉ là khối lượng của H2O sinh ra ở pt đốt cháy và khối lượng
H2O sinh ra ở pt CO2 tác dụng với Ca(OH)2
Bạn sai rồi, đề nói là đốt cháy hoàn toàn rồi cho sp đi qua nước vôi trong tức là klg bình tăng chính là klg của CO2 và H2O. Đây là 1 dạng bài rất phổ thông mà???
Còn nếu nói klg dd tăng thì phải xét mCO2+mH2O-mCaCO3=mtăng
Nói chung là điều bạn nói ko áp dụng cho bất cứ BT nào cả, vì đoạn màu đỏ là 1 sai lầm nghiêm trọng!
 
B

baby_boylongbong

bai 4 tớ cũng làm như các cậu nhưng cô bảo sai!!! cô làm như thế này này
gọi CTTQ: CnH2n-6
CnH2n-6 —> (n-3) H2O + n CO2
9,18g..............0,45 mol
\Rightarrow n CnH2n-6 = 0,45/(n-3)
\Rightarrow M CnH2n-6 =20,4(n-3)
\Rightarrow 20,4(n-3) = 14n - 6
\Rightarrow n= 8,625
\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow V= 193,2 l ( có khó hiểu không nhỉ)
Tớ thấy chỉ số của n thi có thể đúng vì X là đồng đẳng của benzen
\Rightarrow n\geq6
 
C

connguoivietnam

tớ nghĩ đây đâu phải là 2 đồng đẳng kế tiếp mà đặt được công thức tổng quát mới đầu tớ cũng định làm vậy nhưng nghĩ không đúng lắm nên thôi
 
L

levanbinh16

bai 4 tớ cũng làm như các cậu nhưng cô bảo sai!!! cô làm như thế này này
gọi CTTQ: CnH2n-6
CnH2n-6 —> (n-3) H2O + n CO2
9,18g..............0,45 mol
\Rightarrow n CnH2n-6 = 0,45/(n-3)
\Rightarrow M CnH2n-6 =20,4(n-3)
\Rightarrow 20,4(n-3) = 14n - 6
\Rightarrow n= 8,625
\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow V= 193,2 l ( có khó hiểu không nhỉ)
Tớ thấy chỉ số của n thi có thể đúng vì X là đồng đẳng của benzen
\Rightarrow n\geq6
cô em bảo sai thật ah :D 1 bài đơn giản như thế mà.... ở đây không quan tâm đến là đồng đẳng của ben zen, anken,... chỉ cần là hidrocacbon đều có thể giải như trên và làm như vậy hoàn toàn chính xác không sai đâu nhé!
 
Top Bottom