Hoá 11 - Hidrocacbon

T

tiger3323551

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân 2.8 lít (dkc) etan rồi cho 1 nửa hh khí thu được sục qua bình đựng nước brom dư thì thấy khối lượng bình này tăng 1.465 g.Cho nửa hỗn hợp khí còn lại phản ứng với dd [tex]AgNO_{3}[/tex] trong [tex]NH_{3}[/tex] thì thu được 0.6g kết tủa vàng.Biết rằng phản ứng nhiệt phân tạo ra etilen,axetilen là phản ứng không hoàn toàn.Xác định % về V hỗn hợp khí thu được
 
N

no.one

Nhiệt phân 2.8 lít (dkc) etan rồi cho 1 nửa hh khí thu được sục qua bình đựng nước brom dư thì thấy khối lượng bình này tăng 1.465 g.Cho nửa hỗn hợp khí còn lại phản ứng với dd [tex]AgNO_{3}[/tex] trong [tex]NH_{3}[/tex] thì thu được 0.6g kết tủa vàng.Biết rằng phản ứng nhiệt phân tạo ra etilen,axetilen là phản ứng không hoàn toàn.Xác định % về V hỗn hợp khí thu được

n[TEX]_{C_2H_6}=\frac{2,8}{22,4}=0,125 (mol)[/TEX]

C2H6-------> C2H4+H2
y(mol)...........y..........y

C2H6-------->C2H2+2H2
x mol ............x ............2x

Hỗn hợp khí gồm :[TEX]\left{\begin{C2H4:y }\\{C2H2:x}\\{H2:2x+y}\\{C2H6(Du):0,125-(x+y)} [/TEX]

khối lượng bình này tăng 1.465 g do C2H4, C2H2-----: mC2H4+mC2H2=1,465\Leftrightarrow 13x+14y=1,456

Lại có : x=0,005(mol)
------>y=0,1 mol

% về V hỗn hợp khí thu được chính = % về số mol ---> :[TEX]\left{\begin{C_2H_2:2,1% }\\{C_2H_4:43%}\\{H_2:46,8%}\\{C_2H_6(Du):8,1%} [/TEX]:)|
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

2/ Nhiệt phân 3.36 lít metan ở 1500 độ C Dẫn toàn bộ hỗn hợp khí thu được qua dd [tex]AgNO_{3}/NH_{3}[/tex] cho đến khi nó không làm mất màu dd thuốc tím thì thấy V hh giảm 20% so với ban đầu (V đo cùng dk).Tính Hiệu suất phản ứng
 
G

gacon_lonton_timban


2CH4 ----> C2H2 + 3H2
a ----------a/2-------3a/2

[TEX]V hh sau = 0,15 - a + a/2 + 3a/2 = 0,15 + a [/TEX]

V giảm là V C2H2 pứ.

[TEX]\Rightarrow \frac{a/2}{0,15 + a } = 0,2 \Leftrightarrow a = 0,1[/TEX]

=> H = 66,67%
 
T

tiger3323551

tớ có cách này nhanh hơn [tex]2CH_{4}---->C_{2}H_{2}+3H_{2}[/TEX]
[TEX]C_{2}H_{2} +2[Ag(NH_{3})_{2}OH--->AgC=CAg +4NH_{3}+2H_{2}O[/TEX]
V giảm do [tex]C_{2}H_{2}[/tex] bị hấp thụ
[tex]=>%VC_{2}H_{2}=20%[/tex] hỗn hợp khí sau khi nhiệt phân [tex]CH_{4}: a= 20%[/tex] [tex]C_{2}H_{2}: b =20%[/tex] [tex] H_{2} : 3b =60%[/tex]
vậy a=b
[tex]V CH_{4}[/tex] phản ứng =2b
[tex]V CH_{4} bd =a+2b=3b[/tex]
[tex]H={\frac{2b}{3b}}.100%=66.7%[/tex]
=> bài này cho dư dữ kiện 3.36 lít
 
Top Bottom