[Hóa 11] Hidrocacbon thơm

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thaibinh96dn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Nitro hóa Benzen bằng hh axit đặc HNO3 và H2SO4 thu được 2 chất hữu cơ A và B có số lượng các nhóm thế hơn kém nhau 1. Đốt cháy hoàn toàn 4,608g hh A và B. Sau đó cho toàn bộ sản phẩm đốt cháy đi chậm qua 74g dd Ca(OH)2 20% nhận thấy chỉ còn có khí N2 duy nhất đi ra khỏi dd hấp thu với V=505,6ml ở $27^oC$, 740mmHg
a) xác định CTCT A và B.
b) Tính thành phần % khối lượng A và B trong hh
c) Tính nồng độ % của các chất tan có trong dd sau khi hấp thụ.
 
K

kakashi_hatake

1) Nitro hóa Benzen bằng hh axit đặc HNO3 và H2SO4 thu được 2 chất hữu cơ A và B có số lượng các nhóm thế hơn kém nhau 1. Đốt cháy hoàn toàn 4,608g hh A và B. Sau đó cho toàn bộ sản phẩm đốt cháy đi chậm qua 74g dd Ca(OH)2 20% nhận thấy chỉ còn có khí N2 duy nhất đi ra khỏi dd hấp thu với V=505,6ml ở [FONT=MathJax_Main]27[/FONT][FONT=MathJax_Math]o[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT], 740mmHg
a) xác định CTCT A và B.
b) Tính thành phần % khối lượng A và B trong hh
c) Tính nồng độ % của các chất tan có trong dd sau khi hấp thụ.

$C_6H_{6-x}(NO_2)_x \xrightarrow{t^o} 0,02 \ mol \ N_2 \\ \rightarrow 78+45x=\dfrac{4,608x}{0,04} \rightarrow x=1,11 \rightarrow C_6H_5NO_2 (a), \ C_6H_4(NO_2)_2(b) \\ \rightarrow a+2b=0,04, \ 122a+166b=4,608 \\ \rightarrow a=0,032,\ b=0,004$
Từ đó tính toán nốt
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom