[hóa 11] hidrocacbon no

A

abcdqua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Nạp một hỗn hợp gòm 20% thể tích khí ankan A ở thể khí và 80% thể tích oxi (dư) vào một khí nhiên kế. Sau khi cho nổ hỗn hợp rồi cho hơi nước ngưng tụ, đưa bình về điều kiện nhiệt độ ban đầu thì thấy áp suất trong khí nhiên giảm đi 2 lần. Công thức phân tử của A?
2,Đốt cháy hoàn toàn 3 hidrocacbon K, L, M với số mol như nhau thu được cùng một lượng CO2
; tỉ lệ mol H2O và CO2 sinh ra tương ứng lần lượt là 0,5:1:1,5. Công thức phân tử của K, L, M ?
3,khi đốt cháy hoàn toàn 0,72 g một chất hưu cơ A thu được 1,12 (l) CO2 (đktc) và 1,08 g H2O A. phân tử khối của A là 72 và khi cho A tác dụng với Cl (có askt) thì thu được 4 dẫn xuất monoclo. tên gọi của A?
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com



3,khi đốt cháy hoàn toàn 0,72 g một chất hưu cơ A thu được 1,12 (l) CO2 (đktc) và 1,08 g H2O A. phân tử khối của A là 72 và khi cho A tác dụng với Cl (có askt) thì thu được 4 dẫn xuất monoclo. tên gọi của A?

A là $C_5H_12$

A có 3 kiểu mạch :

C-C-C-C-C-C (1)

$\ C $
$\ | $
$ C-C-C$
$\ | $
$\ C $
(2)

$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ CH_3 $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ | $
$\ ^1CH_3 - ^2C - ^3CH_3 $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ | $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ CH_3$
(3)

ta thấy kiêu mạch 2 thoả mãn đầu bài

Vậy A tên là iso pentan
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

2,Đốt cháy hoàn toàn 3 hidrocacbon K, L, M với số mol như nhau thu được cùng một lượng CO2 ,tỉ lệ mol H2O và CO2 sinh ra tương ứng lần lượt là 0,5:1:1,5. Công thức phân tử của K, L, M ?

ta có:
Gọi tất cả là $C_xY_y ---> xCO_2 + 0,5yH_2O$

Với K ta có $\dfrac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}} = \dfrac{1}{2}$ ---> y1 = x

Với L ta có $\dfrac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}} = \dfrac{1}{1}$ ---> y2 = 2x = 2y1

Với M ta có $\dfrac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}} = \dfrac{1}{1}$ ----> y3 = 3x = 3y1 = 1,5y2

Vậy ta chọn y1 = 2, y2 = 4, y3 = 6

K: etin
L: etilen
M: etan
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1, Nạp một hỗn hợp gòm 20% thể tích khí ankan A ở thể khí và 80% thể tích oxi (dư) vào một khí nhiên kế. Sau khi cho nổ hỗn hợp rồi cho hơi nước ngưng tụ, đưa bình về điều kiện nhiệt độ ban đầu thì thấy áp suất trong khí nhiên giảm đi 2 lần. Công thức phân tử của A?

$C_nH_{2n+2} + \dfrac{3n+1}{2} \rightarrow nCO_2 + (n+1)H_2O$
0,2---------------------------------$0,2.\dfrac{3n+1}{2}$---0,2n----0,2(n+1)

Số mol Oxi dư: 0,8 - $0,2.\dfrac{3n+1}{2}$

ta có: $\dfrac{p_1}{p_2}$ = $\dfrac{n_1}{n_2}$

$\dfrac{1}{0,8 - 0,2.\dfrac{3n+1}{2}+0,2n}$ = 2
n= 2
A: $C_2H_6$
 
P

phamthimai146

2,Đốt cháy hoàn toàn 3 hidrocacbon K, L, M với số mol như nhau thu được cùng một lượng CO2 ,tỉ lệ mol H2O và CO2 sinh ra tương ứng lần lượt là 0,5:1:1,5. Công thức phân tử của K, L, M ?

ta có:
Gọi tất cả là $C_xY_y ---> xCO_2 + 0,5yH_2O$

Với K ta có $\dfrac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}} = \dfrac{1}{2}$ ---> y1 = x

Với L ta có $\dfrac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}} = \dfrac{1}{1}$ ---> y2 = 2x = 2y1

Với M ta có $\dfrac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}} = \dfrac{1}{1}$ ----> y3 = 3x = 3y1 = 1,5y2

Vậy ta chọn y1 = 2, y2 = 4, y3 = 6

K: etan
L: etilen
M: etin

Với K có y = x ==> là antan sao ? Tương tự với M có y = 3x là ankin ????????

Tại sao chọn y lần lượt là 2, 4, 6 ? Cái này tính được chứ không chọn.
 
Top Bottom