[hoá 11] hidrocacbon no

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Dẫn từ tử 3,36l hh etilen và propilen(dkc) vào dd brom thấy dd bị nhạt màu và không có khí thoát ra. Khối lượng dd sau phản ứng tăng 4,9g
a/ viết pthh và gt các ht thí nghiệm trên
b/ tính % thể tích mỗi khí trong hh ban đầu
2/ khối lượng etilen thu đc khi đun nóng 230g rượu etylic với H2SO4 đậm đặc , hiệu suất 40% là
3/ Cho 3,36l hỗn hợp etan và etilen (dkc) đi chậm qua dd brom dư . sau phản ứng kl bình brom tăng 2,8g số mol etan và etilen trong hh ban đầu là ?
4/hon hop 2 ankan đđ kế tiếp có tỉ khối hơi so với hidro là 16,75 .Tìm CTPT và tính % thể tính của hh
giải giúp mình với tks
 
H

_hang_nguyen_

1/ Dẫn từ tử 3,36l hh etilen và propilen(dkc) vào dd brom thấy dd bị nhạt màu và không có khí thoát ra. Khối lượng dd sau phản ứng tăng 4,9g
a/ viết pthh và gt các ht thí nghiệm trên
b/ tính % thể tích mỗi khí trong hh ban đầu

gọi n C2H4=a và n C3H6=b (mol)
n hh khí =0,15--> a+b=0,15
khối lượng bình tăng 4,9 g mà sau p/u ko có khí thoát ra --> 4,9 là khối lương của anken
28a+42b=4,9
-->a=0,1 và b=0,05
C2H4 66,67% và C3H6 là 33,33%

C2H4+Br2--> C2H4Br2
C3H6+Br2-->C3H6Br2
2/ khối lượng etilen thu đc khi đun nóng 230g rượu etylic với H2SO4 đậm đặc , hiệu suất 40% là

C2H5OH -H2SO4 đ--> C2H4 + H2O
n C2H5OH=5mol --> n C2H4=5 mol
mà H=40%--> n C2H4= 5 . 40%=2 mol
m C2H4 thu được = 2. 28 =56 g

3/ Cho 3,36l hỗn hợp etan và etilen (dkc) đi chậm qua dd brom dư . sau phản ứng kl bình brom tăng 2,8g số mol etan và etilen trong hh ban đầu là ?

gọi n C2H6=a và n C2H4= b ( mol)
theo bài ta có :
n hh khí =a+b=0,15 (mol)
bình Br2 tắng 2,8 g là khối lượng của C2H4 -->b =0,1
a=0,05

4/hon hop 2 ankan đđ kế tiếp có tỉ khối hơi so với hidro là 16,75 .Tìm CTPT và tính % thể tính của hh
gọi CT chung của 2 ankan là CnH2n+2
M trung bình =33,5
--> 14n+2=33,5-->n=2,25
2 ankan là C2H4 và C3H8

mình là hiepkhach_giangho( nick truoc)
mọi người kêu gọi dọn box hóa nên mình góp sức ;)
 
Last edited by a moderator:
S

sayhi

2/ khối lượng etilen thu đc khi đun nóng 230g rượu etylic với H2SO4 đậm đặc , hiệu suất 40% là
3/ Cho 3,36l hỗn hợp etan và etilen (dkc) đi chậm qua dd brom dư . sau phản ứng kl bình brom tăng 2,8g số mol etan và etilen trong hh ban đầu là ?
4/hon hop 2 ankan đđ kế tiếp có tỉ khối hơi so với hidro là 16,75 .Tìm CTPT và tính % thể tính của hh
giải giúp mình với tks


4.
Gọi CT trung bình $Cn H2n+2$
ta có: 14n +2 =16,75.2 =>n=2,25
Liên tiếp =>$C_2H_6,C_3H_8$

3.tăng 2,8g = m C2H4
=> n C2H4 =0,1 mol
n C2H6 =0,05 mol

2.$C_2H_5OH ->C_2H_4 + HOH $
m pư =92 g => n C2H4 = n pư= 2mol
=> m C2H4 =56 g
 
Top Bottom