[Hoá 11] Hidrocacbon không no

P

phambabinh10a13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bác cho em hỏi ..dạng bài tập cho 1 hirocacbon x tác dụng vừa đủ với a gam brom ..thì ta có thể suy ra điều gì từ dữ kiện này ???....cụ thể là..6,72 l đkc 1 hỗn hợp 2 hiddrocacbon X khí mạch hở ( mỗi chất chứa tối đa 2 lk pi) .tác dụng vừa hết với 64g brom..mặt khác ,đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp trên thu đk 44 gam co2...xác định ctpt 2 hiddrocacbon....giúp e với...
 
Last edited by a moderator:
A

anhsangvabongtoi

các bác cho em hỏi ..dạng bài tập cho 1 hirocacbon x tác dụng vừa đủ với a gam brom ..thì ta có thể suy ra điều gì từ dữ kiện này ???....cụ thể là..6,72 l đkc 1 hỗn hợp 2 hiddrocacbon X khí mạch hở ( mỗi chất chứa tối đa 2 lk pi) .tác dụng vừa hết với 64g brom..mặt khác ,đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp trên thu đk 44 gam co2...xác định ctpt 2 hiddrocacbon....giúp e với...

-số mol hh là 0,3 mol
+nếu 2 hidrocacbon đều pư với $Br_2$ với tỉ lệ 1:1 thì số mol $Br_2$ = 0,3 mol
+nếu 2 hidrocacbon đều pư với $Br_2$ với tỉ lệ 1:2 thì số mol $Br_2$ = 0,6 mol

-mà số mol $Br_2$: 0,3 < n$Br_2$=0,4 < 0,6
-->1 hidrocacbon tác dụng với tỉ lệ 1:1 (CT là $C_2H_2n$ với số mol lá x mol) và 1 hidrocacbon tác dụng với tỉ lệ 1:2 (CT là $C_mH_2m-2$ với số mol là y mol)
-ta có hệ: x + y =0,3 và x + 2y = 0,4
-->x=0,2 mol và y=0,1 mol
-số nguyên tử Cacbon trung bình = $\dfrac{nCO_2}{0,3}$=3,333
-nếu n < 3,33 < m
-->$C_nH_2n$ có thể là: $C_2H_4$ hoặc $C_3H_6$
xét TH là $C_2H_4$ thì BT nguyên tố C, ta có: 0,2*2 + 0,1*m =1-->m=6-->$C_6H_10$
xét TH là $C_3H_6$ thì BT nguyên tố C, ta có: 0,2*3 + 0,1*m=1-->m=4-->$C_4H_6$
-nếu m < 3,33 < n
-->$C_mH_2m-2$ có thể là $C_2H_2$ hoặc $C_3H_4$
xét TH là: $C_3H_4$ thì BT nguyên tố C, ta có: 0,1*3 + 0,2*n=1-->n=3,5-->lẽ->loại
xét TH là $C_2H_2$ thì BT nguyên tố C, ta có: 0,1*2 + 0,2*n=1-->n=4-->$C_4H_8$
-->có 3 TH thỏa là: $C_2H_4$ và $C_6H_10$ hoặc $C_3H_6$ và $C_4H_6$ hoặc $C_2H_2$ và $C_4H_8$

 
P

phamthimai146

các bác cho em hỏi ..dạng bài tập cho 1 hirocacbon x tác dụng vừa đủ với a gam brom ..thì ta có thể suy ra điều gì từ dữ kiện này ???....cụ thể là..6,72 l đkc 1 hỗn hợp 2 hiddrocacbon X khí mạch hở ( mỗi chất chứa tối đa 2 lk pi) .tác dụng vừa hết với 64g brom..mặt khác ,đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp trên thu đk 44 gam co2...xác định ctpt 2 hiddrocacbon....giúp e với...

-số mol hh là 0,3 mol
+nếu 2 hidrocacbon đều pư với $Br_2$ với tỉ lệ 1:1 thì số mol $Br_2$ = 0,3 mol
+nếu 2 hidrocacbon đều pư với $Br_2$ với tỉ lệ 1:2 thì số mol $Br_2$ = 0,6 mol

-mà số mol $Br_2$: 0,3 < n$Br_2$=0,4 < 0,6
-->1 hidrocacbon tác dụng với tỉ lệ 1:1 (CT là $C_2H_2n$ với số mol lá x mol) và 1 hidrocacbon tác dụng với tỉ lệ 1:2 (CT là $C_mH_2m-2$ với số mol là y mol)
-ta có hệ: x + y =0,3 và x + 2y = 0,4
-->x=0,2 mol và y=0,1 mol
-số nguyên tử Cacbon trung bình = $\dfrac{nCO_2}{0,3}$=3,333
-nếu n < 3,33 < m
-->$C_nH_2n$ có thể là: $C_2H_4$ hoặc $C_3H_6$
xét TH là $C_2H_4$ thì BT nguyên tố C, ta có: 0,2*2 + 0,1*m =1-->m=6-->$C_6H_10$
xét TH là $C_3H_6$ thì BT nguyên tố C, ta có: 0,2*3 + 0,1*m=1-->m=4-->$C_4H_6$
-nếu m < 3,33 < n
-->$C_mH_2m-2$ có thể là $C_2H_2$ hoặc $C_3H_4$
xét TH là: $C_3H_4$ thì BT nguyên tố C, ta có: 0,1*3 + 0,2*n=1-->n=3,5-->lẽ->loại
xét TH là $C_2H_2$ thì BT nguyên tố C, ta có: 0,1*2 + 0,2*n=1-->n=4-->$C_4H_8$
-->có 3 TH thỏa là: $C_2H_4$ và $C_6H_10$ hoặc $C_3H_6$ và $C_4H_6$ hoặc $C_2H_2$ và $C_4H_8$


Bài cho ở thể khí nhá bạn, chỉ có 2 cặp thôi



X gồm $C_nH_{2n+2-2k$ a mol và $C_mH_{2m+2-2t$ b mol, k, t là số liên kết pi
mol hh = a + b = 0,3 (1)
mol CO2 = na + mb = 1
===> số nguyên tử C trung bình = 3,33 ==> có 1 chất chức 4 nguyên tử C , giả sử m = 4 ==> n < 3,33 < 4 ===> na + 4b = 1 (2)
số mol Br2 = ak + bt = 0,4 (3) ==> ===> số liên kết pi trung bình = 1,33

TH 1 : nếu n = 1 ==> k = 0 , (1),(2) ==> a =0,067 và b = 0,233
(3) ==> 0,233t = 0,4 ==> t = 1,7 ==> loại

TH 2 : nếu n = 2 , (1),(2) ==> a =0,1 và b = 0,2
(3) 0,1k + 0,2t = 0,4 ==> k = 2 và t = 1 ==> $C_2H_2$ 0,1 mol và $C_4H_8$ 0,2 mol

TH 3 : nếu n = 3 , (1),(2) ==> a =0,2 và b = 0,1
(3) 0,2k + 0,1t = 0,4 ==> k = 1 và t = 2 ==> $C_2H_4$ 0,2 mol và $C_4H_6$ 0,1 mol
 
A

anhsangvabongtoi

Bài cho ở thể khí nhá bạn, chỉ có 2 cặp thôi



X gồm $C_nH_{2n+2-2k$ a mol và $C_mH_{2m+2-2t$ b mol, k, t là số liên kết pi
mol hh = a + b = 0,3 (1)
mol CO2 = na + mb = 1
===> số nguyên tử C trung bình = 3,33 ==> có 1 chất chức 4 nguyên tử C , giả sử m = 4 ==> n < 3,33 < 4 ===> na + 4b = 1 (2)
số mol Br2 = ak + bt = 0,4 (3) ==> ===> số liên kết pi trung bình = 1,33

TH 1 : nếu n = 1 ==> k = 0 , (1),(2) ==> a =0,067 và b = 0,233
(3) ==> 0,233t = 0,4 ==> t = 1,7 ==> loại

TH 2 : nếu n = 2 , (1),(2) ==> a =0,1 và b = 0,2
(3) 0,1k + 0,2t = 0,4 ==> k = 2 và t = 1 ==> $C_2H_2$ 0,1 mol và $C_4H_8$ 0,2 mol

TH 3 : nếu n = 3 , (1),(2) ==> a =0,2 và b = 0,1
(3) 0,2k + 0,1t = 0,4 ==> k = 1 và t = 2 ==> $C_2H_4$ 0,2 mol và $C_4H_6$ 0,1 mol

-lại sai nữa rồi, đọc đề thiếu :khi (122)::khi (122)::khi (122):
 
Top Bottom