hóa 11 - hidrocacbon - benzen

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hidrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ có chứa liên kết xích ma và có 2 nguyên tử cacbon bậc 3 trong một phân tử. ĐỐt cháy hoàn toàn 1 thể tích X sinh ra 6 thể tích C02 ( cùng đk nhiệt độ, áp suất.). CHO X tác dụng với Cl2 theo TL 1:1 số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là?

2. 1 hỗn hợp X gồm ankan A và ankenB, A nhiều hơn B 1 nt C. A<B đều là thể khí ở dktc. Khi cho 6,72 l khí X đi qua nước brom dư, KL bình brom tăng 2,8 g. thể tích khí còn lại chỉ bằng 2/3 thể tích hỗn hợp X ban đầu. CTP của A,B và KL của hỗn hợp X là?
 
G

giotbuonkhongten

1. Hidrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ có chứa liên kết xích ma và có 2 nguyên tử cacbon bậc 3 trong một phân tử. ĐỐt cháy hoàn toàn 1 thể tích X sinh ra 6 thể tích C02 ( cùng đk nhiệt độ, áp suất.). CHO X tác dụng với Cl2 theo TL 1:1 số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là??
nCO2 = 6nX --> HC có 6C
Chứa lkết xích ma và có 2 C bậc 3 nên CT dạng
CH3 - CH- CH - CH3
--------|----|------
------ CH3-CH3
--> Có 2 vtrị thế
 
T

tiger3323551

[tex]n_{X}=0.3 mol=>n_{ankan}=0.2 mol =>n_{anken}=0.1 mol[/tex]
[tex]=> CTPT anken :C_{2}H_{4} ;CTPT ankan:C_{3}H_{8}[/TEX]
 
C

connguoivietnam

2. BL
gọi công thức của AnKen là CnH2n thì AnKan có công thức là Cn+1H2n+4
khi cho đi qua dd Br2 AnKen phản ứng
CnH2n+Br2-------->CnH2nBr2
m(CnH2n)=2,8(g)
thể tích khí còn lại chỉ bằng 2/3 thể tích ban đầu đó là thể tích khí AnKan
V(AnKan)=4,48(l)
n(AnKan)=0,2(mol)
V(AnKen)=2,24(l)
n(AnKen)=0,1(mol)
M(AnKen)=28
ta có
14n=28
n=2
AnKen là C2H4
vậy AnKan là C3H8
m(hh)=0,1.28+0,2.44=11,6(g)
 
Top Bottom