Hóa [hóa 11]hidrocacbon 3

dương đại uyển

Banned
Banned
Thành viên
31 Tháng một 2018
581
481
91
Hà Nội
thpt văn phùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung m gam hỗn hợp X gồm 3 muối natri của 3 axit no đơn chức với NaOH dư thu đc chất rắn D và hỗn hợp Y gồm 3 ankan .tỷ khối Y só vs hiddro là 11,5.cho D tác dụng vs H2SO4 dư thu đc 17,92 lít CO2(đktc).giá trị m là?
A 42g
B84,8
C 42,4
D 71,2
b/tên gọi 3 ankan thu đc là?
A metan
B etan
Cpropan
D butan
@phamthimai146
có cách lm trắc nghiệm thì chỉ e nhá
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
nung m gam hỗn hợp X gồm 3 muối natri của 3 axit no đơn chức với NaOH dư thu đc chất rắn D và hỗn hợp Y gồm 3 ankan .tỷ khối Y só vs hiddro là 11,5.cho D tác dụng vs H2SO4 dư thu đc 17,92 lít CO2(đktc).giá trị m là?
A 42g
B84,8
C 42,4
D 71,2
b/tên gọi 3 ankan thu đc là?
A metan
B etan
Cpropan
D butan

CnH2n+1-COONa + NaOH ---> CnH2n+2 + Na2CO3
a-------------------------------------a-------------a---------------a
Na2CO3 + H2SO4 ---> Na2SO4 + CO2 + H2O
a---------------------------------------------a
mol CO2 = a = 0,8
Bảo toàn khối lượng : m muối + mNaOH = m ankan + mD => m = 2*11,5*a + 106a - 40a = 71, 2 ==> câu D


Câu b : không đủ điều kiện để đọc tên
 

dương đại uyển

Banned
Banned
Thành viên
31 Tháng một 2018
581
481
91
Hà Nội
thpt văn phùng
CnH2n+1-COONa + NaOH ---> CnH2n+2 + Na2CO3
a-------------------------------------a-------------a---------------a
Na2CO3 + H2SO4 ---> Na2SO4 + CO2 + H2O
a---------------------------------------------a
mol CO2 = a = 0,8
Bảo toàn khối lượng : m muối + mNaOH = m ankan + mD => m = 2*11,5*a + 106a - 40a = 71, 2 ==> câu D


Câu b : không đủ điều kiện để đọc tên
câu hỏi b là tên gọi 1 trong 3 ankan là
e ghi nhầm hjhj

3 muối natri của 3 axit no đơn chức với NaOH dư thu đc chất rắn D
thì na2co3 đâu p chất rắn ???
@chaugiang81
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom