[hóa 11] hidro cacbon

G

gioheomaycodon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm hai bài H-C cực kun, cho các men thử sức đây!!!!
I.Đun nóng hỗn hợp khí gồm 0,12 mol C2H2 và 0,18 mol H2 trong một bình kín (xt Ni), thu được hỗn hợp khí Y.Cho Y lội từ từ vào bình 200 mL dung dịch Brom C (mol/Lit), sau khi kết thúc các phản ứng, thấy nồng độ dung dịch Br2 là 0,05M và có hỗn hợp khí Z. Đốt hỗn hợp khí Z rồi dẫn sản phẩm cháy qua dung dịch Ca(OH)2 dư, thấy có 12 gam kết tủa và khối lượng bình tăng 8,88 gam.Gía trị C là?
2.Nhiệt phân butan sinh ra V Lít hỗn hợp khí gồm 7 chất.Cho hỗn hợp này qua dung dịch Br2 dư thấy còn lại 20 Lít khí. Biết phần trăm (theo thể tích) của Butan đã phản ứng là 75%. Gía trị V là?

 
S

socviolet

I.Đun nóng hỗn hợp khí gồm 0,12 mol C2H2 và 0,18 mol H2 trong một bình kín (xt Ni), thu được hỗn hợp khí Y.Cho Y lội từ từ vào bình 200 mL dung dịch Brom C (mol/Lit), sau khi kết thúc các phản ứng, thấy nồng độ dung dịch Br2 là 0,05M và có hỗn hợp khí Z. Đốt hỗn hợp khí Z rồi dẫn sản phẩm cháy qua dung dịch Ca(OH)2 dư, thấy có 12 gam kết tủa và khối lượng bình tăng 8,88 gam.Gía trị C là?
Vì dẫn sp khi đốt hh Z qua Ca(OH)2 thấy có kết tủa nên trong sp có CO2 => Trong Z có C2H6
Ta có: $n_{CO_2}=n_{CaCO_3}=0,12$mol
m bình tăng=$m_{CO_2}+m_{H_2O} \to m_{H_2O}=8,88-0,12.44=3,6$g => $n_{H_2O}=0,2$mol
C2H6 + 7/2O2 ---> 2CO2 + 3H2O
0,06<----------------0,12--->0,18mol
H2 + 1/2O2 ---> H2O
0,02<------------0,02mol
=> $n_{H_2}$đã pư=0,18-0,02=0,16mol
C2H2 + 2H2 ---> C2H6
0,06<--0,12<-----0,06mol
C2H2 + H2 ---> C2H4
0,04<--0,04--->0,04mol
=> $n_{C_2H_2}$dư=0,12-0,06-0,04=0,02mol
C2H4 + Br2 ---> C2H4Br2
0,04--->0,04mol
C2H2 + 2Br2 ---> C2H2Br4
0,02--->0,04mol
=> $n_{Br_2}$đã pư=0,08mol; mà $n_{Br_2}$dư=0,05.0,2=0,01mol
=> $\Sigma n_{Br_2}=0,09 \to C=0,45M$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom